Lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống nước này Donald Trump đang xem xét trao thêm quyền cho Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman quản lý các lãnh sự quán của Mỹ phụ trách vấn đề Palestine.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Trump hồi đầu tháng Năm đã dời Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem, cách tòa lãnh sự lâu nay của Mỹ khoảng 1km. Sự thay đổi mới này sẽ càng làm cho người Palestine mất dần hy vọng về một nhà nước độc lập. Giảm quyền tự trị của lãnh sự quán có khả năng thúc đẩy quan điểm mà Washington đang hướng tới là công nhận chủ quyền đầy đủ của Israel đối với các khu vực mà người Palestine tuyên bố là một nhà nước tương lai.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Các nước không nên theo Mỹ mở sứ quán tại Jerusalem]

Hiện vẫn chưa rõ cuối cùng Tổng thống Trump có thể thực hiện những thay đổi gì và khi nào. Tuy nhiên, các quan chức cho hay Đại sứ Friedman muốn Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sáp nhập với lãnh sự quán của nước này tại Israel.

Các khả năng khác bao gồm để lãnh sự quán Mỹ duy trì thẩm quyền đối với công việc hàng ngày trong khi Đại sứ quán Mỹ chỉ đạo các quyết định về chính sách./.