Tong thong My: OPEC+ du dinh giam san luong 20 trieu thung moi ngay hinh anh 1Bảng giá xăng được niêm yết tại một cửa hàng xăng của Tập đoàn BP ở Brooklyn, New York (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/4 cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác sản xuất dầu khác, còn gọi là nhóm OPEC+, có kế hoạch cắt giảm sản lượng 20 triệu thùng/ngày theo một thỏa thuận nhằm đẩy giá dầu lên.

Ông Trump, người đã đóng vai trò trung gian cho thỏa thuận, cho biết sự nhất trí lần này lớn hơn dự kiến và sẽ giúp ngành năng lương phục hồi sau tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trên mạng Twitter, Tổng thống Mỹ viết: "Số lượng mà OPEC+ định cắt giảm là 20 triệu thùng/ngày, không phải 10 triệu thùng như báo chí đưa." Ông nhấn mạnh: "Ngành năng lượng sẽ mạnh mẽ trở lại, nhanh hơn dự báo hiện nay." Ông cũng bày tỏ cảm ơn Nga và Saudi Arabia vì thỏa thuận của OPEC+.

Giải thích cho con số mà Tổng thống Mỹ đưa ra, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết các nước thuộc nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã cam kết cắt giảm khoảng 3,7 triệu thùng và lượng mua dự trữ chiến lược sẽ đạt tới khoảng 200 triệu thùng trong hai tháng tới, nâng tổng số dầu được cắt giảm trên thị trường lên tới 19,5 triệu thùng/ngày.

[OPEC+ đạt thỏa thuận cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày]

Trong phản ứng của mình, Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho biết mọi chuyện "đã diễn ra thật tốt đẹp" với Mexico tại cuộc họp lịch sử của OPEC+.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ của chính phủ, ông Obrador cho biết: "Mexico đã được đối xử đặc biệt, được tôn trọng. Thỏa thuận này là điều rất đặc biệt, chưa từng thấy."

Trước đó, OPEC+ đã đề nghị Mexico cắt giảm sản lượng 400.000 thùng/ngày, nhưng giới chức Mexico thông báo nước này sẽ chỉ cắt giảm ở mức 100.000 thùng/ngày. Rất may, Mỹ đã quyết định sẽ bù đắp mức giảm sản lượng của Mexico bằng việc cắt giảm thêm 300.000 thùng/ngày, nhiều hơn 50.000 thùng so với mức mà Tổng thống Trump và người đồng cấp Mexico đã nhất trí trước đó. Nhờ sự dàn xếp này, thỏa thuận lịch sử đã được ký kết./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)