Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm về thị trường dầu mỏ và diễn biến COVID-19

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã điện đàm về nỗ lực chống dịch COVID-19 và duy trì sự ổn định của các thị trường năng lượng toàn cầu.
Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm về thị trường dầu mỏ và diễn biến COVID-19 ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Putin. (Nguồn: ndtv.com)

Ngày 10/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, trong đó thảo luận về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ toàn cầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác (OPEC+).

Thông báo của Điện Kremlin cho biết tại cuộc điện đàm, Tổng thống Trump cho hay ông đã trao đổi với lãnh đạo một số quốc gia sản xuất dầu mỏ và họ đều nhất trí tiếp tục thảo luận vấn đề dầu mỏ.

Cũng theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ còn trao đổi về cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như hợp tác song phương trong lĩnh vực không gian.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere xác nhận Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã điện đàm về nỗ lực chống dịch COVID-19 và duy trì sự ổn định của các thị trường năng lượng toàn cầu.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận một số vấn đề song phương và toàn cầu quan trọng.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi OPEC+, trong đó có Nga, đạt được một thỏa thuận lịch sử về giảm sản lượng dầu nhằm ngăn chặn giá dầu lao dốc do lo ngại về tình trạng dư thừa nghiêm trọng.

Theo thỏa thuận sơ bộ, Saudi Arabia và Nga đã nhất trí sơ bộ về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô tổng cộng 10 triệu thùng/ngày trong hai tháng, từ ngày 1/5 tới.

Cụ thể, Saudi Arabia sẽ giảm 3,3 triệu thùng/ngày, Nga giảm 2 triệu thùng/ngày, các thành viên khác trong OPEC+ giảm 5 triệu thùng/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.