Tong thong Nigeria Buhari cam ket dam bao bau cu an toan hinh anh 1Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari (phải) và lãnh đạo đối lập Atiku Abubakar (trái) tại một cuộc gặp. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã nỗ lực trấn an những quan ngại về tình hình an ninh liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội tại nước này sẽ diễn ra vào ngày 23/2, cam kết các cử tri sẽ có thể bỏ lá phiếu bầu trong điều kiện an toàn.

Phát biểu trên truyền hình ngày 22/2, Tổng thống Buhari kêu gọi người dân không lo sợ trước những tin đồn về bạo lực và bất ổn.

Ông khẳng định các cơ quan an ninh nước này đang nỗ lực hết sức để đảm bảo thực hiện các biện pháp an ninh phù hợp. Tất cả các cử tri sẽ có thể tham gia bỏ phiếu trong bầu không khí cởi mở và hòa bình, mà không phải lo lắng về nguy cơ hoặc mối đe dọa nào.

Trước đó một ngày, Ủy ban Bầu cử quốc gia độc lập Nigeria (INEC) xác nhận các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội nước này sẽ diễn ra vào 23/2 và sẽ không có thêm bất kỳ sự trì hoãn nào.

Phiếu bầu cũng như trang thiết bị phục vụ bầu cử đã được chuyển đến 19/36 bang của Nigeria và sẽ sớm được chuyển đến các bang còn lại.

[Nigeria xác nhận kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống, quốc hội]

Ban đầu, cuộc tổng tuyển cử tại Nigeria dự kiến diễn ra vào ngày 16/2 vừa qua. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi mở cửa các điểm bỏ phiếu, INEC đã thông báo hoãn một tuần do vấn đề hậu cần trong khâu vận chuyển giấy tờ và trang thiết bị phục vụ bầu cử.

Hơn 84 triệu cử tri đã đăng ký tham gia bầu cử. Mặc dù các đảng phái tại Nigeria đưa ra cáo buộc lẫn nhau, song INEC khẳng định không có bất kỳ sự can thiệp chính trị nào, cũng như không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc tổng tuyển cử bị "phá hoại."

Cuộc bầu cử tổng thống tại Nigeria lần này được cho là cuộc đua giữa đương kim Tổng thống Muhammadu Buhari - ứng cử viên đại diện cho đảng Đại hội Tất cả tiến lên (APC) và ông Atiku Abubakar, cựu Phó Tổng thống, 71 tuổi, đại diện cho đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) đối lập.

Trong khi đó, trong cuộc bầu cử quốc hội, các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu 360 ghế tại Hạ viện và 109 ghế tại Thượng viện.

Cũng theo kế hoạch, vào ngày 9/3 tới, Nigeria sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc bầu cử thống đốc và hội đồng lập pháp bang./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)