Tong thong Phap Emmanuel Macron cong bo cuong linh tranh cu hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình ở Paris, Pháp, ngày 2/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/3 đã công bố chương trình tranh cử của ông trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng Tư tới đây. 

Tại một cuộc họp báo, Tổng thống Macron cho biết các kế hoạch cải cách của ông bao gồm nhiều lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, nông nghiệp, quốc phòng, giáo dục, nơi làm việc, bình đẳng giới, phúc lợi xã hội, người cao tuổi và các thể chế ở nước này, với mục tiêu đưa Pháp trở thành một quốc gia độc lập tự chủ hơn trong một châu Âu hùng mạnh hơn.

Để đạt mục tiêu trên, theo ông Macron, chính phủ Pháp sẽ phải đầu tư 30 tỷ euro (33,3 tỷ USD) trong nhiều lĩnh vực tăng trưởng cao.

Kế hoạch của ông Macron trong 5 năm tới là "phát triển 100% các khu vực của Pháp" để đưa nước Pháp dần ngừng phụ thuộc vào năng lượng và hàng hóa công nghiệp nhập khẩu.

Kế hoạch của ông hướng tới việc tăng thị phần năng lượng tái tạo trong lưới điện quốc gia, xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân và thúc đẩy đầu tư cả công và tư.

[Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định tái tranh cử]

Tổng thống Macron cũng cho biết chính phủ của ông sẽ hướng tới mục tiêu phát triển xanh hơn bằng việc đảm bảo tiếp cận rộng mở với các phương tiện đi lại chạy điện giá cả phải chăng, bao gồm thông qua các chương trình cho thuê.

Trong vòng 10 năm tới, ông Macron dự định đầu tư 25 tỷ euro vào lĩnh vực nghiên cứu. 

Các kế hoạch cải cách hành chính công của ông sẽ nhằm cải thiện phúc lợi xã hội và lao động.

Cải cách lương hưu sẽ là một trong những dự án ưu tiên của ông Macron nếu như ông tái cử nhiệm kỳ hai.

Nhà lãnh đạo Pháp dự kiến tăng tuổi nghỉ hưu lên 65 và đề xuất tăng lương tối thiểu lên 1.100 euro./.

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)