Tong thong Putin: Muc tieu cua Nga la vao nhom kinh te hang dau hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo thường niên tại Moskva ngày 20/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 20/12 theo giờ Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc họp báo thường niên năm 2018.

Mở đầu cuộc họp báo, theo thông lệ, Tổng thống Putin đã điểm lại một số thành tựu của nền kinh tế Nga trong năm 2018. Người đứng đầu nhà nước Nga nhấn mạnh Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Xứ Bạch dương trong năm 2018 đã tăng 1,7%.

Dự trữ vàng cùng dự trữ ngoại tệ tăng, và lần đầu tiên kể từ năm 2011 Nga đã đạt được thặng dư ngân sách; lạm phát được duy trì ở mức chấp nhận được, trong khi Ngân hàng Trung ương Nga đã áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn lạm phát gia tăng.

[Video trực tiếp cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Putin]

Mức lương cũng như thu nhập thực tế của người dân Nga trong năm 2018 tăng 0,5% so với năm ngoái, trong khi ngành chế biến tăng trưởng 3,2%, công nghiệp nhẹ cũng phát triển nhanh hơn trước, trong đó sản xuất giày và quần áo tăng đến 9%. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm, sau khi đã đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2017. Ngoài ra, tuổi thọ của người dân Nga đã tăng đạt mức trung bình 72,9 tuổi.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin khẳng định nước Nga cần có bước đột phá hơn nữa trong phát triển kinh tế cũng như nhảy vọt trong lĩnh vực công nghệ để đất nước phát triển mạnh mẽ hơn, nhằm đưa nước Nga gia nhập nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới. Ông Putin bày tỏ hy vọng từ năm 2021, tốc độ phát triển kinh tế sẽ đạt trên 3%./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)