Tong thong Putin: Syria co quyen gianh lai toan bo lanh tho hinh anh 1Không lực Nga oanh kích các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Idlib, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh quân đội Syria đang dốc sức cho chiến dịch quân sự cuối cùng tại tỉnh Idlib, thành trì lớn cuối cùng của lực lượng nổi dậy, ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Chính phủ Syria có quyền giành lại "toàn bộ lãnh thổ của mình."

Phát biểu tại cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với hai người đồng cấp Iran Hassan Rouhani và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Tehran, Tổng thống Putin nêu rõ: "Chính phủ hợp pháp Syria có quyền và cuối cùng phải giành sự kiểm soát toàn bộ lãnh thổ quốc gia của mình."

Ông đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ chủ yếu của ba nước này là đánh đuổi các phiến quân ra khỏi tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã lưu ý tới những tiến bộ đáng kể trong việc đảm bảo sự bình thường hóa lâu dài tình hình Syria.

[Tổng thống Iran kêu gọi Mỹ chấm dứt sự hiện diện quân sự ở Syria]

Ông nhấn mạnh những quyết định của hai hội nghị thượng đỉnh trước của những nước đảm bảo tiến trình Astana đang được thực thi thành công và sự tiến bộ đáng kể đã đạt được trong việc đảm bảo sự bình thường hóa lâu dài tại Syria.

Theo Tổng thống Putin, có một số lớn người dân thường tại Idlib, điều này phải được lưu tâm khi giao chiến với những phần tử khủng bố.

Ông nhấn mạnh tất cả các điều kiện cần thiết đã sẵn sàng để người dân Syria có thể tự quyết định số phận tương lai của họ.

Tong thong Putin: Syria co quyen gianh lai toan bo lanh tho hinh anh 2Tổng thống Nga Vladimir Putin (Nguồn: RT)

Về phần mình, Tổng thống Iran Rouhani cho rằng cuộc chiến chống "khủng bố" tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria là không tránh khỏi. Ông nhấn mạnh đây là "phần không tránh khỏi của sứ mệnh khôi phục hòa bình và ổn định tại Syria."

Ngoài ra, ông cũng cho hay lãnh đạo Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tất cả các phần tử khủng bố ở Idlib ngừng các hành động thù địch và hạ vũ khí.

Theo ông, lãnh đạo ba nước này lên kế hoạch thông qua một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan nhận định tình hình tại Idlib đã ở mức nguy hiểm và khu vực này vô cùng quan trọng đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông, chiến dịch của quân đội Syria tại tỉnh này có thể dẫn tới thảm họa nhân đạo và Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp nhận thêm những người tị nạn từ Syria.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời kêu gọi hai người đồng cấp Nga và Iran nhất trí về một lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib, nhấn mạnh một hiệp ước sẽ là một "thắng lợi" của hội nghị thượng đỉnh lần này.

Ông Erdogan khẳng định hội nghị thượng đỉnh 3 bên tại Tehran này là cơ hội cuối cùng để giải quyết hòa bình vấn đề Idlib trong khuôn khổ tiến trình Astana.

Trước lời kêu gọi trên, Tổng thống Putin đã bày tỏ sự phản đối một thỏa thuận ngừng bắn tại thành trì hiện đang nằm trong tay nhóm thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS), do một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda điều hành.

Lý do ông Putin đưa ra là bởi các phiến quân của Mặt trận Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cố thủ ở khu vực này không tham gia các cuộc hòa đàm.

Nga và Iran - hai nước ủng hộ Chính phủ Syria, quyết tâm quét sạch các phần tử khủng bố và lập lại hòa bình tại Syria. Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thể hiện quyết tâm giành lại quyền kiểm soát toàn bộ đất nước.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại cuộc tổng tấn công trên có thể gây ra một dòng người di cư Syria đổ sang Thổ Nhĩ Kỳ tìm nơi trú ẩn an toàn, đồng thời cho biết sẽ cố gắng ngăn chặn kế hoạch tổng tấn công trên.

Theo nhật báo Sabah, một tờ báo thân Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã vạch ra một kế hoạch để đề xuất sơ tán các tay súng ra khỏi Idlib nhằm tránh đổ máu./.
(TTXVN/Vietnam+)