Tong thong Tho Nhi Ky tuyen bo tiep tuc mo cua cho nguoi di cu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục thực hiện chính sách mở cửa cho người di cư cho dù thiếu sự hỗ trợ đầy đủ từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố này được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra trong một cuộc họp tại thủ đô Ankara nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Di cư (18/12).

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Erdogan đã chỉ trích việc trì hoãn gói viện trợ nhân đạo trị giá 6 tỷ euro mà EU đã cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016, đồng thời nhấn mạnh đến nay, Ankara mới chỉ nhận được từ EU 900 triệu euro. Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là quốc gia đón nhận lượng người tị nạn từ Syria lớn nhất thế giới và Ankara đã chi 30 tỷ USD cho người tị nạn trong hơn 7 năm qua.

Theo số liệu thống kê mới nhất do Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ công bố, hiện có hơn 3,3 triệu người tị nạn Syria đăng ký nhận dạng sinh trắc học ở nước này, trong đó 227.000 người hiện đang sống trong các trại tị nạn, trong khi số còn lại sinh sống rải rác khắp lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 3/2016, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã ký một thỏa thuận người nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Theo đó, những người Syria di cư trái phép đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, cứ 1 người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái phân bổ sẽ đổi lấy 1 người di cư Syria được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp.

Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu EU nhanh chóng thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm kết nạp Ankara làm thành viên - vốn trì hoãn từ nhiều năm qua, đồng thời tăng gấp đôi tiền hỗ trợ người tị nạn tại nước này lên 6 tỷ euro và bãi bỏ chế độ thị thực đối với 78 triệu công dân nước này tại EU./.
(TTXVN/Vietnam+)