Tổng thống Trump có thể gặp khó sau phiên điều trần của Michael Cohen

Cựu luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen, đã đưa ra cảnh báo đối với ông Trump và đảng Cộng hòa rằng tổng thống sẽ phải đối mặt với mối đe dọa pháp lý và chính trị, ít nhất trên hai vấn đề.
Tổng thống Trump có thể gặp khó sau phiên điều trần của Michael Cohen ảnh 1Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen. (Nguồn: Getty Images)

Theo trang mạng Theguardian, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen, ngày 27/2 đã có phiên điều trần trước các thành viên của Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện.

Tại đây, ông đã đưa ra cảnh báo đối với ông Trump và đảng Cộng hòa rằng tổng thống sẽ phải đối mặt với mối đe dọa pháp lý và chính trị, ít nhất trên hai vấn đề.

Thứ nhất là cuộc điều tra mối quan hệ của ông Trump với Nga.

Ông Cohen đã trở thành trợ lý đầu tiên của ông Trump cáo buộc rằng năm 2016, ông Trump đã biết trước việc con trai cả của mình là Donald Jr có cuộc gặp với những người Nga để bàn về việc “bôi nhọ” bà Hillary Clinton, và rằng WikiLeaks sẽ công bố những bức thư điện tử được đánh cắp từ các nghị sỹ đảng Dân chủ bởi các mật vụ Nga.

Ngoài ra, ông Cohen còn ám chỉ rằng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang tiến hành cuộc điều tra kéo dài 2 năm qua về việc liệu nhóm của Trump có hỗ trợ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 hay không, có thể có bằng chứng.

Nghị sỹ đảng Dân chủ bang Florida - bà Debbie Wasserman Schultz, người buộc phải từ chức Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ do những tiết lộ của WikiLeaks - đã hỏi ông Cohen về việc làm thế nào để họ có thể chứng thực những cáo buộc của ông, vốn chỉ dựa trên những lời bình luận mà ông nói ông đã nghe thấy tại văn phòng của Tổng thống Trump.

Ông Cohen trả lời: “Tôi cho rằng văn phòng của Công tố viên đặc biệt và các cơ quan chính phủ khác có thông tin mà bà đang tìm kiếm."

Trong văn bản trả lời những nghi vấn của ông Mueller, Tổng thống Trump đã phủ nhận những cáo buộc trên. Ông Cohen cũng nhắc lại rằng Trump nhiều lần nói dối người dân Mỹ trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 khi ông nói không có chuyện tiếp xúc với phía Nga.

Trên thực tế, ông Cohen đã nói với các công tố viên rằng ông Trump lúc đó đang theo đuổi dự án xây dựng một tòa tháp có khả năng sinh lời cao ở Moskva cho đến tận tháng 6/2016.

Cựu luật sư riêng của ông Trump lưu ý rằng ông có thể không chứng minh được “sự thông đồng” với Moskva mà tổng thống đến nay kịch liệt phủ nhận. Tuy nhiên, Cohen nói rằng “có điều gì đó kỳ cục” về “thái độ trìu mến” của ông Trump dành cho Vladimir Putin trong những bài phát biểu công khai thời gian qua. “Có quá nhiều điểm mà dường như dẫn đến cùng một hướng," ông nói.

[Tổng thống Donald Trump chỉ trích cuộc điều tra của phe Dân chủ]

Việc ông Mueller công khai bằng chứng đến đâu vẫn chưa thể biết. Chính sách của Bộ Tư pháp là tổng thống đương nhiệm sẽ không thể bị cáo buộc phạm tội. Tuy nhiên, đảng Dân chủ tuyên bố có trong tay bản báo cáo đầy đủ - và sẽ tiến hành thủ tục luận tội nếu cần thiết.

Thứ hai, ông Cohen tiếp tục cáo buộc Trump và con trai Donald Jr vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử.

Ông Cohen đã công bố những bản sao ngân phiếu do cả hai cha con Trump ký mà ông cho là được trả cho sự im lặng của nữ diễn viên Stormy Daniels, người cáo buộc ông Trump ngoại tình với cô. Các công tố liên bang ở New York cho rằng việc chi trả này là bất hợp pháp, sử dụng những khoản quỹ bí mật để bảo vệ chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump. Ông Cohen, người sẽ phải ngồi tù 3 năm vào tháng 5 tới đây, đã nhận tội liên quan đến vụ việc này và khẳng định rằng ông Trump đã “chỉ đạo ông vi phạm luật tài chính tranh cử."

Theo các nhà phân tích luật pháp, điều đó có thể khiến ông Trump bị truy tố tại quê nhà New York khi ông ta kết thúc nhiệm kỳ. Và cuộc điều trần của ông Cohen hôm 27/2 cho thấy rằng Donald Jr cũng có thể sẽ phải đối mặt với rắc rối pháp lý tương tự.

Những tài liệu buộc tội ông Cohen cho thấy hai nhân vật cấp cao trong Tổ chức Trump - được xác định như “nhân vật điều hành số 1” và “nhân vật điều hành số 2” tại thời điểm đó - cũng liên quan đến việc thực hiện âm mưu bất hợp pháp này.

Nhân vật điều hành số 1 được hiểu là Allen Weisselberg, giám đốc tài chính lâu năm của ông Trump, người được miễn trừ hỗ trợ các công tố viên trong cuộc điều tra của họ.

Nhân vật điều hành số 2 đã ủy quyền cho Weisselberg thực hiện việc chi trả cho Daniels, các ủy viên công tố cho biết. Donald Jr đã đăng 30 lần trên Twitter hoặc đăng lại những dòng trạng thái về cuộc điều trần của ông Cohen trong giờ nghỉ trưa hôm đó. Đa số những dòng trạng thái là để bảo vệ các nghị sỹ đảng Cộng hòa, những người “đang cố gắng chiến đấu để chỉ trích ông Cohen” và “giải cứu lãnh đạo của họ."

Không ai quy kết cáo buộc liên quan đến chính ông. Tuy nhiên, một trong những ngân phiếu hoàn trả do Cohen đưa ra là một bằng chứng. Tấm ngân phiếu này có chữ ký của cả hai người điều hành: Weisselberg và Donald John Trump Jr.

Những mối hiểm nguy hơn nữa có lẽ đang chờ đợi Trump ở phía trước. Trong cuộc điều trần, ông Cohen nói rằng ông không thể tiết lộ cuộc tiếp xúc cuối cùng của ông với Trump hồi năm ngoái vì nó đang được các công tố viên liên bang ở Manhattan điều tra.

Người chất vấn ông Cohen, nghị sỹ đảng Dân chủ bang Illinois là Rija Krishnamoorthi hỏi lại một lần nữa: Ông có còn biết những hành vi bất hợp pháp hoặc việc làm sai trái nào khác của Trump mà ông vẫn chưa đề cập đến không?. “Tất nhiên rồi," ông Cohen trả lời, “và một lần nữa, đó là những phần của cuộc điều tra hiện đang được tiến hành bởi quận phía Nam của New York"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục