Tổng thống Ukraine lạc quan về triển vọng cho hội nghị hòa bình tiếp theo

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ sẵn sàng đàm phán hòa bình ngay lập tức với Nga nếu nước này rút quân khỏi Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: Getty Images)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16/6 cho biết các bên tham dự đã nhất trí tiếp tục làm việc trong các nhóm đặc biệt sau sự kiện.

Ông Zelensky nói rằng những người tham dự hội nghị nhất trí "tiếp tục làm việc trong các nhóm đặc biệt sau hội nghị về những đề xuất, sáng kiến cụ thể và những diễn biến có khả năng khôi phục an ninh theo nhiều khía cạnh. Khi các kế hoạch hành động vì hòa bình sẵn sàng và mỗi bước đi được triển khai, con đường hướng đến hội nghị hòa bình thứ hai sẽ rộng mở."

Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ sẵn sàng đàm phán hòa bình ngay lập tức với Nga nếu nước này rút quân khỏi Ukraine.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh về Ukraine, thông cáo chung đã được đưa ra, trong đó đa số các quốc gia tham dự nhất trí về lập trường và các bước tiếp theo hướng tới tiến trình hòa bình trong tương lai.

Thông cáo chung nêu rõ các bên tin rằng việc đạt được hòa bình cần có sự tham gia và đối thoại giữa tất cả các bên liên quan.

Thông cáo cũng hối thúc việc trao đổi những người bị bắt giữ và hồi hương những trẻ em bị trục xuất do xung đột. Các bên tham dự hội nghị cũng bày tỏ lo ngại và lên án nguy cơ liên quan đến hạt nhân trong xung đột Nga-Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục