Tổng thống Uzbekistan kêu gọi tổ chức bầu cử sớm vào tháng 7

Tổng thống Uzbekistan đưa ra lời kêu gọi sau khi nước này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp hôm 30/4, trong đó thông qua đề xuất kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống từ 5 năm lên 7 năm.
Tổng thống Uzbekistan kêu gọi tổ chức bầu cử sớm vào tháng 7 ảnh 1Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, ở Tashkent ngày 30/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev đã kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm vào tháng Bảy.

Động thái trên được đưa ra sau khi nước này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp hôm 30/4, trong đó thông qua đề xuất kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống từ 5 năm lên 7 năm.

Theo một sắc lệnh do Chính quyền Tổng thống Mirziyoyev ban hành, ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống được ấn định là ngày 9/7.

[Uzbekistan thông qua cải cách Hiến pháp sau trưng cầu dân ý]

Ông Mirziyoyev cũng bày tỏ hoan nghênh đối với kết quả cuộc trưng cầu ý dân, với khoảng 90,21% số cử tri tham gia bỏ phiếu ủng hộ những đề xuất về sửa đổi hiến pháp. Tỷ lệ cử tri cả nước tham gia cuộc trưng cầu ý dân là khoảng 85%.

Với việc sửa đổi hiến pháp, nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Shavkat Mirziyoyev (65 tuổi) sẽ được kéo dài, theo đó mở đường cho ông Mirziyoyev tái tranh cử sau khi nhiệm kỳ thứ hai của ông kết thúc vào năm 2026.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2016 sau khi người tiền nhiệm Islam Karimov đột ngột qua đời, ông Mirziyoyev đã thực hiện một loạt cải cách ở Uzbekistan.

Dưới sự lãnh đạo của ông Mirziyoyev, Uzbekistan hướng tới chính sách mở cửa với thương mại và đầu tư quốc tế trong khi vẫn duy trì hệ thống chính trị trung lập.

Ông Mirziyoyev đã cam kết giảm đói nghèo thông qua thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh và dần phân quyền cho các hội đồng địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục