Tong thong Venezuela hoan nghenh My noi long lenh trung phat hinh anh 1Nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước Petroleos de Venezuela của Venezuela tại Puerto La Cruz, bang Anzoategui, ngày 4/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/6, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro hoan nghênh việc Mỹ cấp phép cho một số công ty dầu khí hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ này, một phần của quá trình nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại chính quyền do ông Maduro đứng đầu.

Tổng thống Maduro đánh giá đây là bước đi “nhỏ nhưng quan trọng,” cho phép các tập đoàn Chevron (Mỹ), Eni (Italy) và Repsol (Tây Ban Nha) bắt đầu quy trình khai thác dầu mỏ và khí đốt tại Venezuela để xuất khẩu.

Hôm 17/5, Nhà Trắng thông báo nới lỏng một số lệnh trừng phạt chống lại chính quyền Maduro từ năm 2019, bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc ông phải từ bỏ quyền lực, bất chấp việc Tổng thống Venezuela đã tái đắc cử một năm trước đó.

[Mỹ sẽ nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Venezuela]

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu lương thực và nông sản Mỹ của Venezuela đang trên đà tăng, khi khu vực tư nhân đang thúc đẩy hoạt động giao thương giữa hai nước bất chấp các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Venezuela. 

Tổng kim ngạch nhập khẩu thực phẩm và nông sản của Venezuela đạt 2,4 tỷ USD trong năm 2021, tăng 31,2% so với năm 2020. Trong đó, giá trị nhập khẩu từ Mỹ đạt 634 triệu USD, đứng thứ hai chỉ sau mức 934 triệu USD nhập khẩu từ Brazil, theo một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ./.

(Vietnam+)