TP Hồ Chí Minh: Kỷ niệm lần thứ 57 Quốc khánh Cộng hòa Singapore

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Singapore là quốc gia đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ 2 của thành phố trong nhiều năm liền.
TP Hồ Chí Minh: Kỷ niệm lần thứ 57 Quốc khánh Cộng hòa Singapore ảnh 1 Ông Võ Văn Hoan, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh thay mặt lãnh đạo Thành phố phát biểu chúc mừng. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn cùng Tổng Lãnh sự quán Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực phối hợp hơn hơn nữa để đóng góp vào sự phát triển và sự thịnh vượng chung của nhân dân hai nước.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định như vậy tại lễ kỷ niệm lần thứ 57 Quốc khánh Cộng hòa Singapore (9/8/1965-9/8/2022), do Tổng Lãnh sự quán Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tối 15/8.

Thay mặt lãnh đạo thành phố chúc mừng kỷ niệm Quốc khánh Singapore, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Võ Văn Hoan bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Singapore trong gần 60 năm qua.

Singapore hiện đã trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới và là một hình mẫu về tinh thần tiên phong, “luôn dám ước mơ, nhìn về phía trước, kiếm tìm những giải pháp và cơ hội mới."

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố nhấn mạnh trên nền tảng sự phát triển tích cực và đạt nhiều thành tựu của mối quan hệ giữa hai nước, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp với sự quan tâm thúc đẩy từ lãnh đạo hai bên.

Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore có vị trí địa lý gần gũi, cùng chia sẻ các giá trị tương đồng về văn hóa, cùng có những tiềm năng hợp tác bổ sung cho nhau trên rất nhiều các lĩnh vực.

Ông Võ Văn Hoan cho biết Singapore hiện là quốc gia đầu tư lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh và là đối tác thương mại lớn thứ 2 của thành phố trong nhiều năm liền.

Tính từ năm 1988 đến nay, Singapore có hơn 1.487 dự án đăng ký tại thành phố với tổng số vốn khoảng 11,9 tỷ USD. Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Thành phố Hồ Chí Minh-Singapore vẫn đạt mức gần 8 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các mặt hợp tác về giáo dục, đào tạo công chức, quy hoạch đô thị, du lịch, trao đổi văn hóa được hai bên duy trì thường xuyên. Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore đã đàm phán và ký kết nhiều văn bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đô thị, kiến trúc…, thể hiện quyết tâm thúc đẩy hợp tác cũng như tầm nhìn về tương lai của hai bên.

[TP.HCM và Singapore tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực]

Phát biểu tại buổi lễ, ông Roy Kho Ngee Seng, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Singapore sau đại dịch COVID-19.

Ông Roy Kho Ngee Seng nhấn mạnh kể từ khi Singapore và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ song phương đã luôn tốt đẹp và phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, quốc phòng, giáo dục...

Theo ông Roy Kho Ngee Seng, Singapore là nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam trong 2 năm vừa qua và trong nửa đầu năm nay. Trong 6 tháng đầu năm nay, Singapore vẫn là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với nguồn vốn FDI hơn 4,1 tỷ USD, chiếm 29,5% tổng vốn FDI vào Việt Nam và vẫn đang tăng lên từng ngày. Điều này là minh chứng rõ nét cho niềm tin mà các doanh nghiệp Singapore dành cho Việt Nam và cũng thể hiện tình hữu nghị sâu sắc giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Chia sẻ về mối quan hệ giữa Singapore và Thành phố Hồ Chí Minh, ông Roy Kho Ngee Seng cho biết với tư cách là một trung tâm kinh tế lớn, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là một điểm đến hứa hẹn cho các doanh nghiệp Singapore muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

TP Hồ Chí Minh: Kỷ niệm lần thứ 57 Quốc khánh Cộng hòa Singapore ảnh 2Ông Roy Kho Ngee Seng, Tổng Lãnh sự Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tính cho tới tháng Bảy năm nay, Singapore là nhà đầu tư hàng đầu với 70 dự án mới, tổng số vốn lên tới 116 triệu USD. Singapore cũng có số dự án điều chỉnh vốn đăng ký cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 7 tháng đầu năm, đạt 1,14 tỷ USD, chiếm 80,8% vốn đăng ký điều chỉnh.

Bên cạnh đó, theo Tổng Lãnh sự Singapore, trong thời gian qua, Singapore và Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương phía Nam đã hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, đồng thời tin tưởng sự hợp tác giữa Singapore và Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực kinh tế số, chống biến đổi khí hậu sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển, lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục