​TP Ho Chi Minh phat hien mot truong hop tai duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Lực lượng chức năng lập rào chắn khu vực cách ly tạm thời là một phần hẻm 359. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 7/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố ghi nhận một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.

Đó là trường hợp 1 nam giới, sinh năm 1999, quốc tịch Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại tỉnh An Giang.

Trước đó, tháng 3/2021, người này nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia, được xác định mắc COVID-19 và cách ly điều trị tại tỉnh Kiên Giang (bệnh nhân 2458).

Sau khi được công bố khỏi bệnh và tự cách ly tại nhà, ngày 19/4, người này lên Thành phố Hồ Chí Minh và thực hiện xét nghiệm COVID-19 để xuất cảnh.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho thấy trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Liên quan đến ca bệnh này, cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa hẻm 359 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 để khoanh vùng phun khử khuẩn và điều tra dịch tễ. Hẻm 359 có 61 hộ dân, 210 người thường trú, 27 người tạm trú, 18 người lưu trú. Riêng căn nhà ca bệnh tái dương tính tạm trú có 4 tầng, 18 người lưu trú.

[Bài học đắt giá từ những ‘lỗ hổng’ trong phòng chống dịch COVID-19]

Trong đêm 6/5, ngành y tế thành phố đã triển khai lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung trong căn nhà có trường hợp tái dương tính ở. Tất cả 38 mẫu đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, ngành y tế lấy mẫu mở rộng tầm soát 254 người sống tại hẻm 359 Lê Văn Sỹ; tiếp tục điều tra truy vết các nơi ca dương tính từng tới.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh nhận định đây là trường hợp mắc COVID-19 và xuất viện từ cuối tháng 3/2021, là trường hợp tái dương tính. Những trường hợp tiếp xúc rất gần trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)