TP.HCM đề xuất cho các cơ sở y tế tư nhân điều trị bệnh nhân COVID-19

TP.HCM sẽ thanh toán chi phí thực tế phát sinh trong điều trị COVID-19 tại cơ sở y tế tư nhân nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương của các cơ sở y tế công lập.
TP.HCM đề xuất cho các cơ sở y tế tư nhân điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 1Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện đa khoa Đức Giang. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhằm giải quyết kinh phí điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các cơ sở y tế đảm bảo nguồn lực tài chính để các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập, cũng như kịp thời cứu chữa bệnh nhân COVID-19, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền chấp thuận cho các cơ sở y tế tư nhân được thực hiện dịch vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 theo yêu cầu và được thu giá dịch vụ tương ứng.

Trong trường hợp ngân sách Nhà nước đảm bảo một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn mức chi trả cho các bệnh viện tư nhân khi thực hiện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong thời gian chờ ý kiến phản hồi của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, đại diện Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố sẽ thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mức giá dịch vụ khám chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 13/2019/TT-BYT, Thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019.

Đối với các nội dung chưa được kết cấu trong giá dịch vụ khám chữa bệnh quy định tại các thông tư nói trên, Thành phố sẽ thanh toán chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương với mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập.

Để thực hiện được vấn đề này, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Y tế Thành phố chịu trách nhiệm thông tin đến các cơ sở y tế tư nhân cân đối việc thực hiện, bao gồm cả việc cho phép các cơ sở y tế tư nhân thỏa thuận với bệnh nhân để bù đắp chi phí.

[Kiểm tra đột xuất việc thu phí chăm sóc F0 tại nhà của phòng khám tư]

Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị mà không sử dụng ngân sách Nhà nước, cơ cơ sở y tế tư nhân thực hiện theo cam kết tự nguyện của bệnh nhân để trang trải chi phí.

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị COVID-19 để được điều trị theo yêu cầu cũng như chia sẻ một phần cho ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế tư nhân cũng đề nghị cho phép được thu giá dịch vụ khám và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong khi đó, hiện nay, mức sử dụng, chi phí cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác biệt.

Cụ thể, cơ sở y tế tư nhân mua sắm không qua đấu thầu nên giá mua sắm một số loại thuốc, vật tư y tế… cao hơn so với giá mua của các cơ sở y tế công lập.

Tương tự, lương của nhân viên y tế tại cơ sở y tế tư nhân cao gấp nhiều lần lương của viên chức, người lao động tại cơ sở y tế công lập.

Vì thế, việc ngân sách Nhà nước chi trả theo chi phí thực tế phát sinh cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân gặp khó khăn như trường hợp chi trả theo mức chi phí phát sinh như cơ sở y tế công lập thì cơ sở y tế  tư nhân không thể duy trì được.

Trường hợp chi trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực và cũng không có cơ sở để thực hiện khi cùng sử dụng ngân sách Nhà nước để chi trả công tác điều trị nhưng chi phí khác nhau giữa cơ sở y tế công lập và tư nhân.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, địa bàn Thành phố có 136 bệnh viện đang hoạt động, trong đó có 78 bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

11 bệnh viện tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19: gồm Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, Gia An 115, An Sinh, Triều An, Xuyên Á, Nam Sài Gon, Tâm Đức, Vimec Central Park, FV, Hoàn Mỹ Thủ Đức, Hồng Đức 3./.

Tình hình dịch bệnh đến 18h ngày 24/8:

Thành phố Hồ Chí Minh:

- Số ca nhiễm:184.872 ca.
- Số ca tử vong:
7.302 ca.
- Số tiêm chủng:
5.531.245 liều.

Trong nước:

- Số ca nhiễm: 369.267 ca.
- Số ca tử vong: 9.014 ca. Trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 7.302 ca; Thủ đô Hà Nội: 36 ca.
- Số ca khỏi bệnh: 162.279 ca.
- Số tiêm chủng: 17.647.353 liều. Trong đó tiêm 1 mũi là 15.725.040 liều, tiêm mũi 2 là 1.922.313 liều.

Thế giới:

- Số ca nhiễm: 213.470.214 ca.
- Số ca tử vong: 4.457.105 ca.
- Số ca hồi phục: 191.040.383./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục