TP.HCM: Ngành vận tải lên phương án phục vụ hành khách dịp Quốc khánh

Để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao trong dịp nghỉ lễ 2/9, các bến xe, nhà ga tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lên phương án tổ chức tăng cường thêm chuyến, nhất là đến các điểm du lịch.
TP.HCM: Ngành vận tải lên phương án phục vụ hành khách dịp Quốc khánh ảnh 1Hành khách tại Bến xe miền Đông tại TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Năm nay, dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay được nghỉ 4 ngày liên tục, do đó nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Các bến xe, nhà ga tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lên phương án tổ chức tăng cường thêm chuyến, nhất là đến các điểm du lịch.

Tăng tuyến đến điểm du lịch

Trên tuyến đường sắt, hiện có các đôi tàu chạy thường xuyên hàng ngày là SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8 (Sài Gòn-Hà Nội); tàu SE21/SE22 (Sài Gòn-Đà Nẵng); tàu SNT1/SNT2 (Sài Gòn-Nha Trang); tàu SPT1/SPT2 (Sài Gòn-Phan Thiết).

Theo ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong dịp Lễ 2/9 sắp tới, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ tổ chức chạy thêm các đoàn tàu để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; trong đó, các tàu khu đoạn đi tới các địa điểm du lịch như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết được tăng cường nhiều đoàn tàu, do dự báo lượng khách đến các địa phương này lớn.

Cụ thể, chặng Thành phố Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn (Bình Định), tàu SQN2 (Sài Gòn-Quy Nhơn) chạy các ngày 31/8 và 1-2/9; tàu SQN1 (Quy Nhơn-Sài Gòn) chạy các ngày 1, 3, 4/9. Chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Nha Trang (Khánh Hòa), tàu SNT4/SNT6/SNT8 xuất phát từ ga Sài Gòn các ngày 31/8 và 1/9, tàu SNT10 xuất phát ngày 31/8; tàu SNT3/SNT5/SNT7 xuất phát từ Nha Trang các ngày 3-4/9.

Chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Phan Thiết (Bình Thuận), tàu SPT4 từ ga Sài Gòn đi Phan Thiết các ngày 1 và 2/9; tàu SPT3 từ Phan Thiết đi Sài Gòn các ngày 1 và 4/9. Trong khi đó, tuyến Sài Gòn-Hà Nội sẽ tăng cường tàu SE11/12 chạy các ngày từ 30/8 đến 6/9.

Ông Lê Anh Tuấn cho biết nếu nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, công ty sẽ tổ chức chạy thêm tàu để phục vụ hành khách. Đặc biệt, trong dịp vận tải cao điểm dịp Quốc khánh 2/9, công ty vẫn duy trì áp dụng chính sách giảm giá vé khứ hồi lượt về từ 5%-7% và giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội.

Trong khi đó, Bến xe miền Tây dự báo sản lượng xe và hành khách dịp Lễ 2022 sẽ tăng cao so với cùng kỳ 2020 (năm 2021 tạm ngưng hoạt động vận tải hành khách do dịch COVID-19).

Dự kiến, trong đợt lễ sẽ có 6.320 xe xuất bến với 173.100 lượt khách đi lại. Cao điểm là ngày 1/9, hành khách xuất bến đạt trên 40.000 khách và xe xuất bến đạt trên 1.500 xe. So với bình quân ngày thường trước dịch thì xe tăng 15%, khách tăng trên 40%.

Tại Bến xe miền Đông, dự kiến lượng khách tập trung chủ yếu tăng trong chiều, tối ngày 1/9 và ngày 2/9 trên một số tuyến đường có cự ly trung bình ngắn, nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang…

Dự báo trong dịp Quốc khánh 2/9, số lượt xe xuất bến tại Bến xe miền Đông khoảng 5.020 xe với 105.380 lượt khách.

[Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh]

Theo ông Tạ Chương Chín, Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bến xe miền Đông, Bến xe sẽ chủ động phối hợp các đơn vị vận tải để điều động phương tiện thuộc các tuyến đường có lượng khách ít, phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải hành khách du lịch, hợp đồng… để tăng cường cho các tuyến đường thiếu xe do lượng khách tăng đột biến; đảm bảo việc giải tỏa và tránh ứ đọng khách tại bến.

Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, các bến xe cũng đề nghị Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Thành phố Hồ Chí Minh xét cấp phù hiệu chạy xe tuyến cố định tăng cường để cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong dịp lễ; hỗ trợ tăng cường xe buýt cho bến xe để kịp thời giải tỏa hành khách vào các ngày cao điểm.

Khuyến khích không tăng giá vé

Hiện, các bến xe cũng đã kiến nghị Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp sở giao thông vận tải và sở tài chính các tỉnh chỉ đạo đơn vị vận tải trên địa bàn quản lý thống nhất xây dựng mức giá vé và thời điểm tăng giá trong dịp Quốc khánh 2/9 để bù đắp chi phí, khuyến khích xe quay vòng nhanh tham gia giải tỏa khách.

Trong suốt đợt nghỉ lễ, Bến xe miền Tây sẽ bán vé từ 5 giờ đến 21 giờ trong ngày đối với các đơn vị vận tải ủy thác bến xe bán vé và 24/24 giờ đối với các đơn vị vận tải tự bán vé.

Các đơn vị tự bán vé có thương hiệu như Phương Trang, Thành Bưởi, Kumho Samco, Tuấn Nga… có kế hoạch bán vé trước cho hành khách qua tổng đài, website của đơn vị sau khi đăng ký kê khai giá vé dịp Lễ.

Theo ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe miền Tây, qua thống kê hàng năm tại Bến xe, dịp Lễ 2/9, các đơn vị vận tải vẫn giữ nguyên mức giá vé như ngày thường.

Đối với các xe hợp đồng, xe buýt tăng cường, Bến xe miền Tây sẽ dựa vào giá vé các đơn vị vận tải kê khai trong dịp Lễ 2/9 để xây dựng bảng giá vé của bến xe cho các loại xe trên.

Trong khi đó, Bến xe miền Đông khuyến khích các đơn vị vận tải không thực hiện điều chỉnh tăng giá cước trong thời gian phục vụ lễ. Trường hợp đơn vị vận tải có kê khai điều chỉnh tăng giá cước để đảm bảo đủ chi phí khi quay đầu (không có khách chiều về) nhằm giải tỏa hành khách, bến xe cũng đã đưa ra một số tham khảo tăng giá cước.

Theo đó, các tuyến từ Bến xe miền Đông đi các tỉnh từ Bình Thuận đến Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên, Lâm Đồng điều chỉnh tăng không quá 40% so với ngày thường, áp dụng trong hai ngày 31/8 và 1/9.

Các tuyến từ Bến xe miền Đông đi các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước điều chỉnh tăng không quá 20%, áp dụng hai ngày 1/9 và 2/9.

Để đảm bảo việc phục vụ hành khách dịp lễ sắp tới, Bến xe miền Đông cũng kiến nghị Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đậu, đỗ đón trả khách sai quy định tại bãi xe 391 Đinh Bộ Lĩnh, các bãi xe xung quanh khu vực Bến xe miền Đông (bãi xe Đệ Nhất dưới chân cầu Bình Lợi, các điểm giao nhận hàng hóa có lên xuống khách xung quanh bến…) để tránh ùn tắc giao thông và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Trong khi đó, Bến xe miền Tây kiến nghị Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre và Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Long phân luồng giao thông trục đường Quốc lộ 1, khu vực cầu Rạch Miễu, cầu Mỹ Thuận và ngược lại trong các ngày cao điểm để giảm ùn tắc trên các tuyến về miền Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục