TP.HCM tiep nhan 30 xe cuu thuong va nhieu thiet bi y te tu Thaco hinh anh 130 xe cứu thương được Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) trao tặng cho Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Chiều 27/8, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tiếp nhận 500.000 bộ kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, 30 xe cứu thương đặc chủng, 25 xe tiêm chủng vaccine cơ động với tổng kinh phí 161 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) tài trợ, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ thành phố đang trải qua những ngày tháng hết sức cam go, khốc liệt chống chọi với đại dịch COVID-19. Cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thành phố đang ra sức chiến đấu với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sỹ,” “mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là một pháo đài chống dịch.” Thành phố luôn nhận được sự sẻ chia, đồng hành và giúp đỡ của nhân dân cả nước, các tỉnh, thành bạn, các doanh nghiệp và người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế.

“Chúng tôi luôn trân quý sự đóng góp, hỗ trợ của tất cả cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong giai đoạn khó khăn hiện nay,” ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Đại diện ngành Y tế thành phố, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng sự đóng góp, hỗ trợ về trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện của các cá nhân, doanh nghiệp trong lúc này rất quan trọng để thành phố có thể sớm kiểm soát dịch bệnh.

"Hiện nay ngành Y tế đang thực hiện chiến dịch xét nghiệm nhanh ở các 'vùng đỏ' và 'vùng cam' để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, song song đó là đẩy nhanh tiêm chủng vaccine và đảm bảo điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19. Những quà tặng từ Thaco sẽ góp phần cho ngành Y tế hoàn thành 3 mục tiêu này," ông nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải, cho biết đây là 30 xe cứu thương cao cấp nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay, trị giá 36 tỷ đồng. Ngoài những trang thiết bị đầy đủ của một xe cứu thương, xe còn được lắp đặt bộ khử khuẩn và làm sạch bằng áp lực âm, chuyên dùng để cấp cứu và chuyển viện cho bệnh nhân COVID-19 trở nặng.

TP.HCM tiep nhan 30 xe cuu thuong va nhieu thiet bi y te tu Thaco hinh anh 2Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham quan xe tiêm chủng vaccine lưu động. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Bên cạnh đó, 25 xe tiêm chủng vaccine cơ động được thiết kế linh hoạt với cabin kép có 6 chỗ ngồi, chở được đội ngũ y tế gồm 5 người đi cùng để thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm nhanh và tiêm chủng tại chỗ, ở những địa bàn đông dân cư, đường nhỏ hẹp trong bối cảnh giãn cách triệt để.

Đối với 25 xe tiêm chủng vaccine cơ động, Thaco cho thành phố mượn sử dụng cho đến khi hết dịch, với chi phí khấu hao 400 triệu đồng/xe. Sau khi hết dịch, đơn vị sẽ thu hồi số xe tiêm chủng lưu động này để cải tạo sử dụng vào mục đích khác.

Trước đó, Thaco đã trao tặng 1,85 triệu bộ kit test nhanh COVID-19, hỗ trợ 25 xe tiêm chủng cơ động cho các tỉnh, thành khu vực phía Nam có diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Tính từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Thaco đã trao tặng 3,35 triệu bộ kit test nhanh COVID-19, 63 xe chuyên dụng vận chuyển vaccine, 63 xe tiêm chủng lưu động, 30 xe cứu thương và hỗ trợ 50 xe tiêm chủng cơ động với tổng giá trị gần 800 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thaco đã tích cực thiết kế và sản xuất các xe y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch như: xe chuyên dụng vận chuyển vaccine, xe tiêm chủng vaccine và lấy mẫu xét nghiệm lưu động, xe chuyên dụng lưu động phục vụ xét nghiệm Realtime RT-PCR, xe tiêm chủng cơ động và xe cứu thương đặc chủng cho bệnh nhân COVID-19./.

Tình hình dịch bệnh đến 18h ngày 27/8:

Thành phố Hồ Chí Minh:

- Số ca nhiễm: 194.108 ca.
- Số ca tử vong: 7.810 ca.
- Số tiêm chủng: 5.786.586 liều.

Trong nước:

- Số ca nhiễm:  410.366 ca.
- Số ca tử vong:  10.053 ca; trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 8.097 ca; thủ đô Hà Nội:  38 ca.
- Số ca khỏi bệnh:  198.614 ca.
- Số tiêm chủng:  18.843.004 liều; trong đó tiêm 1 mũi là 16.607.991 liều, tiêm mũi 2 là 2.235.013 liều

Thế giới:

- Số ca nhiễm: 215.615.339 ca
- Số ca tử vong: 4.491.262 ca
- Số ca hồi phục: 192.811.069

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)