Trả hồ sơ, xét xử lại vụ án xảy ra tại Agribank-chi nhánh Cần Thơ

Tại phiên phúc thẩm vụ “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank-chi nhánh Cần Thơ, Hội đồng xét xử tuyên hủy án sơ thẩm ngày 7/1, xét xử lại từ đầu.
Trả hồ sơ, xét xử lại vụ án xảy ra tại Agribank-chi nhánh Cần Thơ ảnh 1Phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Agribank-chi nhánh Cần Thơ. (Nguồn: tuoitre.vn)

Ngày 11/8, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm lưu động tại Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam-chi nhánh Cần Thơ (Agribank-chi nhánh Cần Thơ), theo kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ.

Sáu bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (42 tuổi, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (42 tuổi, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Tiến), Nguyễn Văn Đạt (39 tuổi, nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Tiến), Lê Thanh Hải (58 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank-chi nhánh Cần Thơ), Trần Huy Liệu (50 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Agribank-chi nhánh Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (47 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank-chi nhánh Cần Thơ).

Trước đó, trong phiên sơ thẩm vào tháng 1/2022, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã tuyên tất cả sáu bị cáo nói trên không phạm tội. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp sau đó đã có kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị hủy bản án sơ thẩm.

Tại phiên phúc thẩm, Tòa Cấp cao nhận định, cấp sơ thẩm đã có sai lầm trong đánh giá chứng cứ, không chấp nhận kết quả của Hội đồng đánh giá tài sản căn cứ vào các chứng thư thẩm định giá mà luật sư cung cấp và kết luận của Thanh tra Chính phủ về một số tài sản của các bị cáo là không đúng quy định.

[Lừa đảo ngân hàng 49 tỷ đồng, 5 lãnh đạo công ty 'dắt nhau' vào tù]

Tòa cấp phúc thẩm cho rằng, kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ là có căn cứ do trong quá trình điều tra, cơ quan Công an đã thực hiện đúng, đầy đủ quy trình thủ tục theo luật định khi thu thập, đối chiếu kết quả giám định tài sản thế chấp từ sáu Hội đồng thẩm định tài sản.

Tại phiên sơ thẩm, các luật sư đã cung cấp các tài liệu về giá trị tài sản đảm bảo từ các nguồn khác nhau là không có cơ sở pháp lý để xem xét. Ngoài ra, tòa cấp sơ thẩm lập luận không thể làm sáng tỏ được thiệt hại để kết tội các bị cáo, nên cần phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với các bị cáo và tuyên các bị cáo không phạm tội là một sai lầm.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân có dấu hiệu của tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng cấp sơ thẩm đã truy tố, xét xử tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng."

Từ các lý do trên, Hội đồng xét xử quyết định tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 7/1 của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ, trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát truy tố, xét xử lại từ đầu.

Theo cáo trạng, từ năm 2012-2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long, lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay vốn tại Agribank-chi nhánh Cần Thơ; trong đó có gói tín dụng vay ưu đãi 289 tỷ đồng (lãi suất hai năm đầu 0% và năm thứ ba trở đi được hưởng một nửa lãi suất theo quy định) và ngân hàng đã giải ngân số tiền 260 tỷ đồng.

Nhân dùng khu đất có căn nhà làm siêu thị (trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều) để thế chấp. Tài sản này trị giá 104 tỷ đồng nhưng được Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu bàn bạc với Nhân nâng khống lên 333 tỷ đồng.

Số tiền vay được từ gói vay hỗ trợ lãi suất 0%, Nhân sử dụng không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị mà gửi tiết kiệm ngược lại cho Agribank-chi nhánh Cần Thơ gần 150 tỷ đồng, mua mảnh đất trên đường Nguyễn Trãi gần 60 tỷ đồng, chi tiêu cá nhân trên 21 tỷ đồng, còn lại trả nợ gốc và lãi các các khoản vay. Nhân sau đó mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho Agribank-chi nhánh Cần Thơ trên 303 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục