Trieu Tien muon tang cuong nang luc quoc phong hinh anh 1Vũ khí của Triều Tiên tại duyệt binh quy mô lớn ở trung tâm Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên (KPRA). (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Yonhap, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30/4 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ quyết tâm nâng cao sức mạnh quân sự để đánh "phủ đầu" và đánh bại hoàn toàn các mối đe dọa hạt nhân từ các thế lực thù địch.

Hãng KCNA cho biết ông Kim đã gặp các chỉ huy quân đội hàng đầu, những người đã tổ chức duyệt binh lớn hồi đầu tuần này.

Ông Kim nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường sức mạnh quân sự, trong bối cảnh các thế lực thù địch đang có âm mưu nguy hiểm, cũng như tiến hành các hành động đe dọa, bao gồm đe dọa hạt nhân.

[Dấu hiệu Triều Tiên tiếp tục khôi phục bãi thử hạt nhân Punggye-ri]

Trước đó, TASS dẫn nguồn từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington D.C (Mỹ), tờ Financial Times ngày 29/4 đưa tin Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Tờ báo cho biết các hình ảnh vệ tinh mới nhất về cơ sở hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri cho thấy công tác chuẩn bị đang được tiến hành thuận lợi, với việc xây dựng các tòa nhà, vận chuyển vật liệu xây dựng, tăng cường trang thiết bị, vật tư tại một khu vực gần bãi thử.

Các chuyên gia được trích lời cho rằng cuộc thử hạt nhân có thể diễn ra từ tháng 5 đến tháng 9 tới.

Lần gần đây nhất Triều Tiên thử hạt nhân là vào ngày 3/9/2017. Bộ Quốc phòng Nhật Bản ước tính quả bom có đương lượng nổ 70 kiloton, trong khi Hàn Quốc cho biết là 100 kiloton.

Các chuyên gia của hai nước đều nhất trí rằng đây là vụ thử hạt nhân lớn nhất mà Triều Tiên từng thực hiện.

Theo Sputniknews, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter ngày 29/4 cho biết nước này đã nhận được các báo cáo về việc Triều Tiên sẵn sàng tiến hành thử hạt nhân.

Bà Porter đã kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không tiến hành các hoạt động gây bất ổn./.

(Vietnam+)