Trung Quoc, Afghanistan, Pakistan muon cung co hoa binh o Afghanistan hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom ở Kabul, Afghanistan, ngày 1/6/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đối thoại Ngoại trưởng Trung Quốc-Afghanistan-Pakistan lần thứ 4 diễn ra dưới hình thức trực tuyến ngày 3/6 đã đạt đồng thuận về thúc đẩy tiến trình hòa bình và hòa giải tại Afghanistan, cũng như tăng cường hợp tác giữa ba nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, cùng các người đồng cấp bên phía Afghanistan, Mohammad Haneef Atmar và Pakistan, Shah Mahmood Qureshi đã nhất trí rằng việc rút binh sỹ nước ngoài khỏi Afghanistan cần được thực hiện một cách có trách nhiệm và trật tự để không làm xấu đi tình hình an ninh tại Afghanistan cũng như không dẫn đến sự trở lại của các lực lượng khủng bố.

[Afghanistan: Hơn 20 người thương vong trong 2 vụ đánh bom tại Kabul]

Ba bên kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình và hòa giải ở Afghanistan, đồng thời cần thực hiện ngừng bắn và chấm dứt bạo lực trong thời gian sớm nhất.

Các bên khẳng định lại sự nhất trí cùng chung sức chống mọi hình thức khủng bố. Ba bộ trưởng nhấn mạnh rằng giải pháp cho tình hình phải phản ánh đầy đủ nguyên tắc "là vấn đề của người Afghanistan, do người Afghanistan giải quyết"./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)