Trung Quoc bac bo cao buoc cua My ve vi pham do tham mang hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 9/11, Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ rằng Bắc Kinh đang vi phạm một thỏa thuận với Washington về việc chấm dứt hoạt động do thám mạng thông qua tấn công vào hệ thống dữ liệu chính phủ và các công ty.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) tuyên bố: "Những cáo buộc trên của Mỹ là thiếu căn cứ thực tế. Trung Quốc kiên quyết phản đối những điều này." 

Quan chức này cũng kêu gọi Mỹ ngừng đưa ra các chỉ trích vô căn cứ nhằm vào Trung Quốc, thay vào đó hai bên nên thỏa hiệp để cùng nhau bảo vệ đà hợp tác và trao đổi song phương trong lĩnh vực an ninh mạng.

Trước đó, khi được hỏi liệu Trung Quốc có vi phạm thỏa thuận hồi năm 2015 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đó và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, quan chức Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Rob Joyce cho biết: "Chúng tôi nghĩ là họ có vi phạm." 

Tuy nhiên, ông Joyce nói thêm rằng số lượng các vụ tấn công đã giảm mạnh kể từ sau thỏa thuận trên.

[Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận chống tấn công mạng]

Hồi tháng 9/2015, Tổng thống Obama khi đó tuyên bố đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình về ngăn chặn gián điệp mạng nhằm vào kinh tế, song vẫn cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt đối với những tin tặc Trung Quốc còn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Theo thỏa thuận này, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc nhất trí chính phủ hai nước sẽ không thực hiện hoặc không ủng hộ các cuộc tấn công mạng nhằm vào đối phương nhằm đánh cắp các bí mật và thông tin doanh nghiệp.

Dự kiến, trong ngày 9/11, Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc đối thoại an ninh cấp cao vốn bị trì hoãn lâu nay.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tan băng trong quan hệ căng thăng Mỹ-Trung về những bất đồng thương mại trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong tháng này tại Argentina./.


Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)