Trung Quoc bat giu hang tram nghi pham lien quan be boi ngan hang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nknews.org)

Cảnh sát tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, ngày 29/8, cho biết đã bắt giữ hơn 230 nghi phạm liên quan đến một trong những vụ bê bối ngân hàng lớn nhất từ trước đến nay ở  nước này. 

Trong tuyên bố đưa ra ngày 29/8, cảnh sát thành phố Hứa Xương của tỉnh Hà Nam cho biết hiện công tác khắc phục hậu quả vụ bê bối đang đạt tiến triển đáng kể và nhà chức trách đang đẩy mạnh điều tra.

Tuyên bố nêu rõ một nhóm tội phạm đã thao túng bất hợp pháp hoạt động của 4 ngân hàng nông thôn và bị tình nghi phạm "một loạt tội nghiêm trọng."

Cảnh sát cho biết nhóm này đã lôi kéo người gửi tiền với lãi suất hằng năm lên tới 13-18%, cao hơn nhiều so với các mức lãi suất trên thị trường. 

[Hong Kong triệt phá mạng lưới lừa đảo việc làm ở nước ngoài]

Kể từ tháng 4, các ngân hàng trên đã ngừng các dịch vụ trực tuyến, phong tỏa việc rút tiền mặt của một số khách hàng cá nhân, với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ USD.

Nhà chức trách cho rằng đây là vụ lừa đảo phức tạp, làm dấy lên lo ngại về hoạt động của 4.000 ngân hàng nhỏ khác trên toàn Trung Quốc. 

Để củng cố lòng tin của người dân, nhà chức trách bắt đầu hoàn trả tiền cho người dân.

Cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm Hà Nam cam kết từ tuần này sẽ hoàn tiền cho những người có khoản tiền gửi từ 400.000 đến 500.000 Nhân dân tệ (57.900 đến 72.300 USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)