Trung Quoc cam moi giao dich tai chinh lien quan tien dien tu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong tuyên bố mới nhất liên quan đến hoạt động giao dịch tiền điện tử, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 24/9 nêu rõ tất cả các giao dịch tài chính liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp.

Theo ngân hàng này, các giao dịch tiền điện tử "gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sự an toàn của tài sản người dân."

Ngân hàng này cảnh báo sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch tiền điện tử, đồng thời cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nêu rõ các tổ chức tài chính, các công ty thanh toán và công ty Internet bị cấm tạo điều kiện cho việc giao dịch tiền điện tử, đồng thời sẽ tăng cường giám sát những nguy cơ từ hoạt động này.

Những thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá trị đồng tiền điện tử Bitcoin đã giảm gần 5% trong phiên giao dịch ngày 24/9.

Trong lần rớt giá gần nhất, đồng Bitcoin đã sụt giảm 4,6% giá trị, xuống chỉ còn 42.874 USD. Nhiều đồng tiền nhỏ hơn thường giao dịch song song với đồng Bitcoin cũng rớt giá theo. Cụ thể, Ether giảm hơn 8%, trong khi XRP trượt giá 7%.

[Mỹ lần đầu tiên trừng phạt một sàn giao dịch tiền điện tử]

Ông Joseph Edwards, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc công ty môi giới tiền điện tử Enigma Securities, đánh giá: "Nhìn chung, thị trường tiền điện tử đang ở trong trạng thái hết sức mong manh và những sự rớt giá này đã thể hiện điều đó - đó là tâm lý sợ hãi trên thị trường. Ở Trung Quốc, tiền điện tử tiếp tục tồn tại trong vùng xám về tính hợp pháp."

Cổ phiếu trong lĩnh vực tiền điện tử và các công ty liên quan đến công nghệ chuỗi khối (blockchain) cũng chịu áp lực lớn, khi các công ty khai thác Bitcoin được niêm yết tại Mỹ là Riot Blockchain, Marathon Digital và Bit Digital trượt giá cổ phiếu từ 4,1% đến 5,1% trong giao dịch trước giờ mở cửa.

Trung Quốc từng được coi là công xưởng khai thác Bitcoin của thế giới, tuy nhiên từ đầu năm nay, chính phủ nước này đã ban hành một loạt quy định nhằm hạn chế việc hoạt động của các “mỏ đào” Bitcoin, đồng thời áp đặt hạn chế đối với các dịch vụ ngân hàng liên quan đến tiền mã hóa.

Những chính sách nghiêm khắc này đã gây ra một đợt bán tháo lớn đối với đồng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)