Trung Quoc chi trich co van thuong mai Nha Trang 'dung chuyen' hinh anh 1Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22/10 cho biết thế giới "náo động và bàng hoàng" trước thông tin cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã "thêu dệt" một nhà kinh tế học bài Trung Quốc trong các cuốn sách của mình, đồng thời khẳng định việc tạo ra chính sách dựa trên những lời nói dối là lố bịch và nguy hiểm.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Thêu dệt và lan truyền những lời nói dối, thậm chí còn lập chính sách dựa vào những lời nói dối, không chỉ nực cười mà còn cực kỳ nguy hiểm. Nó sẽ không chỉ tác động và đe dọa các quan hệ và trật tự quốc tế thông thường, mà về lâu dài cuối cùng sẽ tổn hại tới những lợi ích của chính nước Mỹ."

Theo nhà ngoại giao này, Mỹ đã hư cấu nhiều điều trước đó về Syria và Iraq, và tiếp tục làm như vậy liên quan tới các vấn đề như Tân Cương, Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Tuần trước, tạp chí The Chronicle of Higher Education đưa tin ông Navarro đã hư cấu và dẫn lời một nhà kinh tế học có tên Ron Vara trong các cuốn sách của mình.

Tuy nhiên theo tạp chí trên, giáo sư danh dự Tessa Morris-Suzuki ở trường Đại học Quốc gia Australia cho hay cái tên Vara đã xuất hiện hàng chục lần trong 6 cuốn sách về người thật việc thật của ông Navarro nhưng trên thực tế không thể tìm thấy nhân vật như vậy.

Trong khi đó, ông Navarro ra tuyên bố cho biết cái tên mà ông đã sử dụng là "giàu tưởng tượng và là bút danh ông đã sử dụng trong nhiều năm để bày tỏ quan điểm và hoàn toàn mang giá trị giải trí chứ không phải là một nguồn thực tế nào"./.

(Vietnam+)