Trung Quốc công bố bản báo cáo về vấn đề nhân quyền của Mỹ

Theo báo cáo của Trung Quốc, thực tế cho thấy trong năm ngoái Mỹ tiếp tục chứng kiến sự đi xuống trong một số khía cạnh chính của các vấn đề nhân quyền hiện nay.

THX đưa tin, ngày 9/3, Trung Quốc đã công bố bản báo cáo về tình hình nhân quyền của Mỹ mang tên "Hồ sơ nhân quyền Mỹ năm 2016" do Văn phòng thông tin Quốc vụ viện (chính phủ Trung Quốc) đưa ra nhằm đáp lại "Báo cáo quốc gia về các hoạt động nhân quyền năm 2016" được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 3/3 (giờ địa phương).

Báo cáo của Trung Quốc cho rằng Mỹ lại một lần nữa tự cho là "quan tòa về nhân quyền."

Báo cáo nhấn mạnh: "Bằng việc sử dụng 'cây gậy nhân quyền,' (Mỹ) đã công kích và chỉ trích về tình hình nhân quyền ở nhiều nước trong khi không chú ý tới những vấn đề nhân quyền khủng khiếp của chính mình."

Theo báo cáo của Trung Quốc, thực tế cho thấy trong năm ngoái Mỹ tiếp tục chứng kiến sự đi xuống trong một số khía cạnh chính của các vấn đề nhân quyền hiện nay. Mỹ đã có tỷ lệ tù nhân cao thứ 2 thế giới, với 693 tù nhân/100.000 người dân. Gần 2,2 triệu người dân đã bị tống giam ở Mỹ trong năm 2014.

Bên cạnh đó, báo cáo dẫn số liệu của Cơ quan lưu trữ bạo lực súng đạn cho biết, số vụ tội phạm liên quan tới súng đạn ở Mỹ cũng liên tục được duy trì ở mức cao.

Số liệu nêu rõ có tổng cộng 58.125 vụ bạo lực súng đạn trong năm 2016, trong đó có 385 vụ xả súng, làm 15.039 người chết và 30.589 người bị thương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục