Trung Quốc: Đài Loan điều chỉnh chiến lược ứng phó với COVID-19

Vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ không hoãn tiến trình mở cửa trở lại nhưng sẽ duy trì quản lý hiệu quả, với mục tiêu trọng tâm là giảm thiểu thiệt hại.
Trung Quốc: Đài Loan điều chỉnh chiến lược ứng phó với COVID-19 ảnh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) thông báo sẽ điều chỉnh chiến lược ứng phó với đại dịch COVID-19, theo đó chuyển hướng giảm thiểu ca bệnh nặng thay vì tìm cách đưa số ca mắc mới trong cộng đồng về 0 (hay còn gọi là chiến lược "không COVID").

Thông tin trên đã được người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan đưa ra ngày 7/4.

Cụ thể, phát biểu trước cơ quan lập pháp vùng lãnh thổ Đài Loan, người đứng đầu cơ quan y tế Chen Shih-chung cho biết vùng lãnh thổ này đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ chiến lược "không COVID" sang sống chung với COVID-19. Vùng lãnh thổ này sẽ không hoãn tiến trình mở cửa trở lại nhưng sẽ duy trì quản lý hiệu quả, với mục tiêu trọng tâm là giảm thiểu thiệt hại.

Kể từ khi dịch bùng phát, Đài Loan đã hạn chế đi lại, đồng thời áp dụng các quy định cách ly nghiêm ngặt, giúp hạn chế số ca mắc ở mức thấp.

Tuy nhiên, trong đợt bùng phát dịch mới, Đài Loan đã cho thấy những lựa chọn khác, theo hướng của một số nước từng áp dụng chiến lược "không COVID" nhưng nay đã mở cửa trở lại như Singapore, Australia và New Zealand.

[Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất kể từ đầu dịch]

Như vậy, hiện chỉ còn lại Trung Quốc đại lục và vùng lãnh thổ Hong Kong của Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chiến lược "không COVID".

Trong tháng 3, số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày tại Đài Loan duy trì ở mức 1 con số nhưng sau đó tăng dần kể từ khi vùng lãnh thổ này ghi nhận 87 ca mắc mới vào ngày 31/3.

Ngày 7/4, Đài Loan ghi nhận 382 ca mắc mới, mức cao nhất trong năm nay và là ngày thứ 7 liên tiếp số ca mắc mới ở vùng lãnh thổ này trên mức 100 ca/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục