Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 6% trong năm 2021

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 trên 6% và cam kết tạo thêm nhiều việc làm tại các thành phố trong bối cảnh nền kinh tế thứ 2 thế giới đang dần hồi phục.
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 6% trong năm 2021 ảnh 1Công nhân làm việc bên trong một nhà máy ở Du Bắc, tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 trên 6% và cam kết tạo thêm nhiều việc làm tại các thành phố trong bối cảnh nền kinh tế thứ 2 thế giới đang dần hồi phục sau một năm chịu nhiều gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Mục tiêu trên được nêu trong Báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc mà Thủ tướng Lý Khắc Cường trình bày tại Kỳ họp thứ 4 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại, tức Quốc hội - NPC) khóa XIII.

Trước đó, năm 2020, Trung Quốc không đặt mục tiêu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do những bất ổn khó lường trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Trong năm nay, Trung Quốc đạt tăng trưởng GDP 2,3% và là một trong số ít các nền kinh tế trên thế giới đạt tăng trưởng dương.

[Trong các nền kinh tế lớn, duy nhất Trung Quốc tăng trưởng dương]

Ngoài mục tiêu tăng trưởng kinh tế, báo cáo cũng đề cập các mục tiêu khác mà Chính phủ Trung Quốc đề ra cho năm 2021 gồm tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng khoảng 3%, thấp hơn mức 3,5% từng đặt ra cho năm 2020 và thâm hụt ngân sách khoảng 3,2% GDP, thấp hơn mức 3,6% của một năm trước.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cam kết tạo thêm 11 triệu việc làm tại các thành phố trong năm 2021, cao hơn mức 9 triệu việc làm đưa ra năm 2020.

Kỳ họp thứ 4 Quốc hội Trung Quốc khóa XIII khai mạc sáng cùng ngày tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, cùng khoảng 3.000 đại biểu Quốc hội đại diện cho các dân tộc, các tầng lớp nhân dân đã tham dự . Kỳ họp lần này dự kiến kết thúc vào ngày 11/3./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục