Trung Quoc day manh hop tac tren cac linh vuc voi EU hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: straitstimes)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Chao cho biết, chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới châu Âu sẽ giúp tăng cường hợp tác giữa hai bên và tạo động lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc này nói rằng chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường dự kiến diễn ra từ ngày 8-12/4 tới.

Theo kế hoạch, ông Lý Khắc Cường sẽ đến Brussels tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 các nhà lãnh đạo Trung Quốc-EU, thăm chính thức Croatia và tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tám các nhà lãnh đạo 16 nước Trung-Đông Âu (CEEC) và Trung Quốc (Hội nghị thượng đỉnh 16+1) tổ chức tại thành phố Dubrovnik của nước này.

Thứ trưởng Wang Chao lưu ý đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2019 của Thủ tướng Lý Khắc Cường và là chuyến thăm cấp cao quan trọng nữa giữa Trung Quốc và châu Âu sau chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới các nước Italy, Monaco và Pháp hồi tháng Ba vừa qua.

Theo ông Wang Chao, các cuộc gặp này cho thấy Trung Quốc đánh giá mối quan hệ với châu Âu là vô cùng quan trọng.

Đối với Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU, ông Wang Chao nhấn mạnh đây là lần thứ năm hội nghị do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đồng chủ trì.

[Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sắp công du châu Âu]

Song, đây cũng là hội nghị thượng đỉnh cuối cùng với Trung Quốc của các nhà lãnh đạo EU trong nhiệm kỳ. Do đó, hội nghị lần này mang ý nghĩa chuyển tiếp.

Tại hội nghị, lãnh đạo hai bên sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương cũng như các vấn đề lớn của quốc tế và khu vực, đồng thời chứng kiến việc ký kết các văn bản hợp tác về năng lượng, chính sách cạnh tranh cùng các lĩnh vực khác.

Đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh 16+1, Thứ trưởng Wang Chao cho biết hợp tác Trung Quốc-CEEC (Hợp tác 16+1) là một cơ chế hợp tác đôi bên cùng có lợi, đã tạo nền tảng cho Trung Quốc và các nước CEEC tăng cường quan hệ hữu nghị và củng cố lợi ích chung.

Nhấn mạnh chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh 16+1 năm nay là về xây dựng những cầu nối mới để tăng cường cởi mở, đổi mới và hợp tác, Thứ trưởng Wang Chao cho biết các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị sẽ xem xét những tiến bộ mới của Hợp tác 16+1, tham gia thảo luận sâu rộng về phương hướng hoạt động trong tương lai và công bố một loạt biện pháp mới về hợp tác thực chất.

Theo quan chức trên, các tài liệu đánh giá kết quả Hợp tác 16+1 sẽ được công bố sau hội nghị. Các bên liên quan sẽ ký thỏa thuận hợp tác về xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại, tài chính, giáo dục, kiểm định chất lượng, trao đổi nhân lực và công nhận giấy phép lái xe của nhau.

Thứ trưởng Wang Chao cho hay Chính phủ Trung Quốc tin rằng hội nghị năm nay sẽ củng cố và tạo động lực mới cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước CEEC, cũng như sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-châu Âu./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)