Cơ quan thuế Trung Quốc đã gia hạn 10 ngày để các nghệ sỹ hoạt động trong ngành giải trí và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội phải nộp thuế quá hạn, một phần trong chiến dịch của chính phủ nhằm siết chặt công tác quản lý thuế đối với những trường hợp trốn thuế hoặc đã quá hạn mà chưa nộp thuế của những người nổi tiếng.

Trung Quốc đã tiến hành một cuộc kiểm soát sâu rộng đối với các hành vi trốn thuế và cho rằng có nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngành giải trí, và việc thắt chặt kiểm soát thuế vốn đã nhắm vào một số "ngôi sao" lớn nhất trong lĩnh vực giải trí của nước này.

Cơ quan thuế ở một số trung tâm giải trí trên khắp đất nước - bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và các tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang và Giang Tô, cảnh báo những người nổi tiếng có thu nhập cao nhưng lại khai báo thấp có thể phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc nếu họ không khai lại vào cuối năm, theo thông báo của chính phủ được ban hành ngày 22/12.

[Trung Quốc cảnh cáo các ngôi sao, streamer về hành vi trốn thuế]

Lệnh này được đưa ra sau khi "nữ hoàng phát sóng trực tiếp qua mạng Internet" Huang Wei của Trung Quốc bị yêu cầu nộp phạt kỷ lục 200 triệu USD vì tội trốn thuế vào 20/12, với tài khoản mạng xã hội của cô có hơn 110 triệu người theo dõi bị đóng cửa một ngày sau đó.

Nữ diễn viên Trung Quốc Trịnh Sảng cũng bị phạt 46 triệu USD vì trốn thuế vào tháng 8/2021. Sự nghiệp của nữ diễn viên Phạm Băng Băng cũng "xuống dốc" kể từ sau vụ bê bối trốn thuế năm 2018.

Cơ quan Quản lý Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc cho biết "không khoan nhượng" đối với hành vi trốn thuế trong khi các nghệ sỹ giải trí được trả lương "cao ngất trời."

Động thái này diễn ra đồng thời với nỗ lực "thịnh vượng chung" của Trung Quốc nhằm làm giảm bất bình đẳng kinh tế bằng cách kiềm chế những người có thu nhập quá cao trong lĩnh vực giải trí và công nghệ./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)