Trung Quoc hop tac voi WTO bao ve he thong thuong mai da phuong hinh anh 1 Sản phẩm nhôm cuộn tại một nhà máy ở Sơn Đông, Trung Quốc. (AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, Trung Quốc khẳng định sẽ hợp tác với các thành viên khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm bảo vệ hệ thông thương mại đa phương, cũng như các quyền và lợi ích riêng.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh các biện pháp áp thuế của Mỹ, căn cứ theo Điều 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962 và Điều 301 của Đạo luật Thương mại 1974 gây ảnh hưởng cho hệ thống thương mại đa phương.

Theo ông Cao Phong, các thành viên WTO đã cùng lên tiếng phản đối các biện pháp, căn cứ theo Điều 232, liên quan đến việc áp thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, các thành viên của WTO trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Nga và Ấn Độ sẽ cùng Trung Quốc tham gia các cuộc đối thoại trong khuôn khổ giải quyết các tranh chấp với Mỹ liên quan đến các biện pháp trên.

[Video] Chiến tranh thương mại và những hệ lụy

Trung Quốc cũng đề nghị WTO tiến hành cuộc đối thoại tương tự liên quan đến kế hoạch áp thuế của Mỹ đối với những sản phẩm nhập khẩu từ nước này.

Ông Cao Phong hy vọng phía Mỹ sẽ đưa ra những hành động rõ ràng để ngăn chặn chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ, tôn trọng các quy định của WTO và giải quyết các vấn đề khác biệt thông qua đối thoại và bàn thảo dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nêu rõ Trung Quốc "có những biện pháp sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động nào của Washington". Ông nhấn mạnh sự đầu tư của Trung Quốc vào các doanh nghiệp Mỹ trên lãnh thổ Mỹ đã tạo công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, quan chức Trung Quốc cũng chỉ trích một số nước thành viên của WTO gây trở ngại cho việc bổ nhiệm những thành viên mới của cơ quan phúc thẩm của WTO.

Ông Cao Phong nhấn mạnh nếu vấn đề vẫn không được giải quyết, các hoạt động thông thường của cơ quan phúc thẩm và cơ chế giải quyết tranh chấp sẽ bị ảnh hưởng.

Căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong thời gian qua làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến thương mại.

Washington đã công bố danh sách các mặt hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn. Bắc Kinh cũng đáp trả với một danh mục các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Mỹ như đậu nành, ôtô và máy bay hạng nhẹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn khi vào thị trường Trung Quốc.

Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump hôm 5/4 cảnh báo sẽ nâng gấp đôi (lên 100 tỷ USD) tổng giá trị các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu các mức thuế bổ sung.

Ngày 17/4, Bắc Kinh quyết định áp đặt các biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với cao lương nhập khẩu từ Mỹ, sau khi xác định mặt hàng nông sản nhập khẩu này gây tổn hại hoạt động sản xuất và buôn bán trong nước./.


(TTXVN/Vietnam+)