Trung Quốc hy vọng Nga-Ukraine duy trì đàm phán trong thời gian tới

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh nước này hoan nghênh việc Nga và Ukraine khởi động đàm phán và hy vọng tiến trình này sẽ tiếp tục.
Trung Quốc hy vọng Nga-Ukraine duy trì đàm phán trong thời gian tới ảnh 1Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Kiev, Ukraine. (Ảnh: Commons.wikimedia/TTXVN)

Ngày 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh nước này hoan nghênh việc Nga và Ukraine khởi động đàm phán và hy vọng tiến trình này sẽ tiếp tục.

Trả lời họp báo, ông Uông Văn Bân nêu rõ: "Chúng tôi hoan nghênh việc hai bên bắt đầu hòa đàm. Chúng tôi lưu ý rằng các bên đã nhất trí tổ chức một vòng đàm phán mới trong thời gian tới, hy vọng rằng các bên sẽ tiếp tục tiến trình đối thoại và đàm phán."

Cuộc đàm phán giữa phái đoàn của Nga và Ukraine đã được tổ chức tại khu vực Gomel của Belarus trong ngày 28/2.

[Trung Quốc: “Không bên nào được lợi” nếu Chiến tranh Lạnh xảy ra]

Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh: "Vấn đề quan trọng của các cuộc đàm phán là Nga ngừng bắn ngay lập tức và rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine."

Sau cuộc đàm phán, các bên đã đồng ý tổ chức một vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra ở khu vực biên giới Belarus-Ba Lan trong vòng vài ngày tới.

Cùng ngày 1/3, Nhật Bản và Mỹ nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, đáp lại việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đưa ra thông báo này sau khi điện đàm với người đồng cấp Mỹ Janet Yellen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục