Trung Quoc keu goi My do bo thue quan do lam phat cao hinh anh 1Tàu container của Trung Quốc neo tại cảng Long Beach ở California, Mỹ, ngày 20/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Sputnik, trong bối cảnh lạm phát cao, việc Mỹ dỡ bỏ các mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc là vì lợi ích của chính các công ty và người tiêu dùng Mỹ.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đã đưa ra phát biểu trên trong ngày 28/4.

Phát biểu họp báo, ông Cao Phong nhấn mạnh: "Trong bối cảnh lạm phát cao như hiện nay, việc dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nằm trong lợi ích cơ bản của người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ."

Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định việc Mỹ đơn phương tăng thuế không mang lại lợi ích không chỉ cho Trung Quốc, mà còn cho chính Mỹ và thế giới.

[Mỹ cân nhắc thay đổi chính sách thương mại đối với Trung Quốc]

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên kế hoạch khôi phục miễn trừ thuế quan từ thời cựu Tổng thống Donald Trump đối với khoảng 2/3 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, vốn đã được miễn trừ trước đây và hầu hết đều hết hạn vào cuối năm 2020.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết các mặt hàng được miễn trừ thuế quan liên quan đến các sản phẩm phải chịu thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ 1974, có hiệu lực từ ngày 12/10/2021 đến hết ngày 31/12.

Trước đó, USTR đã lấy ý kiến công chúng vào cuối năm 2021 về việc liệu có khôi phục miễn trừ thuế quan đối với 549 nhóm sản phẩm từ Trung Quốc hay không.

Trong một tuyên bố, USTR cho biết họ sẽ khôi phục miễn trừ đối với 352 mặt hàng trong số đó. Các mặt hàng được khôi phục miễn trừ bao gồm nhiều loại linh kiện sản xuất và hàng tiêu dùng, từ các linh kiện trên màn hình tivi đến balô, xe đạp và gối./.

(Vietnam+)