Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong tháng Chín và 17,2% trong tháng Tám.

Công nhân chế biến sản phẩm nấm đóng hộp tại một nhà máy ở Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 16/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Công nhân chế biến sản phẩm nấm đóng hộp tại một nhà máy ở Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 16/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 10, mặc dù với tốc độ chậm hơn, cho thấy cần có thêm những hỗ trợ chính sách từ Bắc Kinh để giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mức tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong tháng Chín và 17,2% trong tháng Tám. Điều này gây áp lực cho nhà chức trách phải “tiếp sức” cho các nhà sản xuất, trong lúc nhu cầu toàn cầu tiếp tục suy giảm.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy trong 10 tháng của năm 2023, lợi nhuận giảm 7,8% so với một năm trước đó - thấp hơn so với mức giảm 9% được ghi nhận trong chín tháng đầu năm.

Nền kinh tế Trung Quốc đã phải “vật lộn” để có thể phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 trong bối cảnh thị trường nhà đất gặp khó khăn, rủi ro nợ của chính quyền địa phương, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và căng thẳng địa chính trị làm suy giảm đà tăng trưởng.

Một loạt các biện pháp hỗ trợ chính sách chỉ có tác dụng khiêm tốn, gây áp lực buộc các cơ quan chức năng phải tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.

"Ba tháng tăng trưởng lợi nhuận dương liên tiếp cho thấy thời kỳ tồi tệ nhất, khi lợi nhuận bị siết chặt bởi chi phí đầu vào cao, sự dư thừa công suất và nhu cầu yếu, đã qua" - Xu Tianchen, nhà kinh tế cấp cao tại Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), cho biết.

"Tuy nhiên, sự không chắc chắn của lợi nhuận là dấu hiệu doanh nghiệp vẫn rất nhạy cảm với chi phí đầu vào" - ông Xu nói thêm. "Tăng trưởng lợi nhuận hằng năm giảm mạnh một phần là do giá năng lượng phục hồi."

Cục Thống kê Quốc gia cho biết các nhà chức trách nên "tập trung vào việc mở rộng nhu cầu trong nước và truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp" khi các nhà máy đang đối mặt với nhiều thách thức thương mại.

Dữ liệu cho tháng 10 có sự đan xen các yếu tố tăng và giảm.

Theo chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) chính thức, cả đơn đặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu mới đã giảm tháng thứ tám liên tiếp trong tháng 10. Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp đã tăng 4,6% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, nhờ doanh số bán ôtô và doanh thu nhà hàng tăng mạnh.

"Sự khác biệt về lợi nhuận giữa các lĩnh vực và công ty khác nhau vẫn còn đáng kể" Goldman Sachs viết trong một lưu ý.

Chẳng hạn, lợi nhuận của các hãng nội thất giảm 11,8% trong 10 tháng của năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các nhà sản xuất điện tử chứng kiến lợi nhuận tăng 20,8% so với cùng kỳ.

"Những dấu hiệu ban đầu về sự quay trở lại của chu kỳ hàng điện tử toàn cầu sẽ có tác dụng ‘ủng hộ’ các nhà sản xuất Trung Quốc” - chuyên gia kinh tế Xu của EIU, người đã cảnh báo về sự giảm sút trong toàn ngành và tình trạng dư thừa công suất của xe điện, pin lithium và pin Mặt Trời vào năm 2024, cho hay.

trung quoc_cong nghiep_2.jpg
Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất tại một phân xưởng thông minh ở Urumqi, Khu Tự trị Tân Cương (Trung Quốc), ngày 22/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Công ty Công nghệ Năng lượng Xanh LONGi - một nhà sản xuất năng lượng Mặt Trời lớn trong nước - đã chứng kiến lợi nhuận ròng giảm mạnh 44,1% xuống mức 2,5 tỷ nhân dân tệ (346,7 triệu USD) trong quý 3 năm 2023, do ảnh hưởng của những khó khăn kinh tế vĩ mô và tình trạng dư cung.

Hôm 27/11, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và các cơ quan chức năng khác đã kêu gọi thêm các biện pháp nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho các công ty tư nhân, bao gồm cả việc cho phép tăng phát hành các khoản vay, trái phiếu và cổ phiếu.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương hồi đầu tháng này cho biết: "Chuyển đổi phương thức tăng trưởng kinh tế quan trọng hơn là việc theo đuổi tốc độ tăng trưởng cao" - quan điểm cho thấy nhu cầu cấp thiết phải cải cách cơ cấu “dài hơi” hơn khi sức tăng trưởng dựa vào đầu tư đang mất đà.

Theo phân tích dữ liệu của NBS, các công ty Nhà nước có lợi nhuận giảm 9,9% trong 10 tháng đầu năm, các công ty nước ngoài ghi nhận mức giảm 10,2%, còn các công ty thuộc khu vực tư nhân chứng kiến lợi nhuận giảm 1,9%.

Dữ liệu lợi nhuận công nghiệp bao gồm các công ty có doanh thu hằng năm ít nhất 20 triệu nhân dân tệ (2,74 triệu USD) từ hoạt động chính của họ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục