Trung Quoc quan ngai ve he thong giam sat xuat khau thit cua Canada hinh anh 1Lợn con trong chuồng tại một trang trại nhỏ ở ngoại ô thành phố Calgary, tiểu bang Alberta của Canada. (Nguồn: Reuters)

Sau khi một số phương tiện truyền thông Canada đưa tin Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu toàn bộ các sản phẩm thịt của Canada, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết Cơ quan Hải quan Trung Quốc mới đây đã phát hiện dư lượng chất ractopamine trong một lô sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Canada.

Bởi vậy, Trung Quốc đã ngay lập tức dừng nhập khẩu thịt lợn từ các doanh nghiệp liên quan và đề nghị Canada tiến hành điều tra.

Cuộc điều tra này đã phát hiện giấy chứng nhận y tế thú y của lô thịt lợn xuất sang Trung Quốc bị làm giả và số lượng giấy chứng nhận giả lên tới 188.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada, hiện tượng này cho thấy hệ thống giám sát xuất khẩu thịt của Canada tồn tại những lỗ hổng về an toàn thực phẩm.

Để bảo vệ người tiêu dùng, Trung Quốc đã áp dụng biện pháp phòng ngừa khẩn cấp và yêu cầu Chính phủ Canada dừng cấp giấy chứng nhận đối với thịt xuất sang Trung Quốc kể từ ngày 25/6.

Ractopamine (chất thúc đẩy tăng trưởng, tăng độ nạc trên cơ thể vật nuôi) bị cấm tại Trung Quốc, Nga và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), nhưng vẫn được phép sử dụng tại Mỹ và Canada.

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada thừa nhận các giấy chứng nhận xuất khẩu thịt có vấn đề, nhưng gọi đó là "vấn đề kỹ thuật."

Tại Canada, ngành sản xuất-buôn bán thịt lợn đem lại hơn 100.000 việc làm. Canada là nước xuất khẩu thịt lợn lớn thứ ba thế giới (cả về giá trị và khối lượng) và chiếm gần 20% hoạt động buôn bán thịt lợn trên quy mô toàn cầu.

Đáng chú ý, trong bối cảnh thịt lợn của Mỹ phải chịu thuế quan cao tại thị trường Trung Quốc, Canada đã đẩy mạnh xuất khẩu sang nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới này.

Theo thống kê, xuất khẩu thịt lợn của Canada sang Trung Quốc đã tăng 80% trong tháng Ba vừa qua, khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Trung Quốc khiến cường quốc châu Á này phải dựa vào nguồn cung của các thị trường nước ngoài.

Theo tờ Global News, xuất khẩu thịt lợn của Canada sang thị trường Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua đạt hơn 310 triệu đôla Canada (khoảng 235,7 triệu USD), chiếm 22,7% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt lợn của Canada trong tháng.

Trung Quốc - nước sản xuất và tiêu thụ 2/3 lượng thịt lợn của thế giới - đang vật lộn với dịch tả lợn châu Phi từ tháng 8/2018 tới nay./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)