Trung Quoc tang cuong ho tro tai chinh cho chien dich phong chong dich hinh anh 1Đội ngũ bác sỹ chụp ảnh với bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) được điều trị và có dấu hiệu hồi phục tại bệnh viện ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 30/1/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/2, giới chức tài chính Trung Quốc cho biết nước này đã triển khai một loạt các biện pháp hỗ trợ tài chính để kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới (2019-nCoV) trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch bệnh này đang trong giai đoạn quyết định.

Theo thông tư liên bộ do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và một số cơ quan ban hành, Trung Quốc sẽ nỗ lực duy trì khả năng thanh khoản đầy đủ và hợp lý.

[Hơn 240 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Trung Quốc đã được xuất viện]

Phó Thống đốc PBOC, ông Pan Gongsheng cho hay, PBOC sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ như hoạt động thị trường mở để giải phóng khả năng thanh khoản trên thị trường và giữ lãi suất ở mức ổn định.

Thông tư nhấn mạnh những nỗ lực khác nhằm tăng cường hỗ trợ tín dụng cho lĩnh vực sản xuất, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng như các doanh nghiệp tư nhân, đồng thời giảm hoặc miễn các khoản phí nhất định cho các công ty được niêm yết tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do bệnh dịch.

Thông tư cũng yêu cầu thiết lập một "kênh xanh" để giúp các hoạt động thương mại bằng ngoại hối và đồng nhân dân tệ xuyên biên giới hiệu quả hơn, đồng thời hối thúc có thêm các nỗ lực nhằm tạo điều kiện cho hoạt động nhập khẩu các mặt hàng chống virus và hỗ trợ các doanh nghiệp trong tài trợ xuyên biên giới nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Theo BPOC, dịch bệnh viêm phổi sẽ có tác động nhất thời đến nền kinh tế Trung Quốc nhưng không làm thay đổi nền tảng để kinh tế nước này tăng trưởng về dài hạn và có chất lượng.

Trong khi đó, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) đã dốc toàn lực để đảm bảo sản xuất các đồ dùng ngăn ngừa bệnh dịch.

Theo Bộ trên, tính đến hết ngày 31/1, tổng cộng có 81.000 bộ quần áo bảo hộ dành cho những khu chăm sóc đặc biệt đã được chuyển đến các địa chỉ cần thiết và 68.400 bộ đã được đưa tới tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch bệnh.

Một quan chức của bộ trên nói rằng để điều phối hoạt động sản xuất và vận chuyển những bộ quần áo bảo hộ này, MIIT đã cử các chuyên gia tới hỗ trợ và giám sát 15 doanh nghiệp đã được lựa chọn trước đó.

Tính đến hết ngày 31/1, tỉnh Hồ Bắc đã nhận được 78.300 cặp kính bảo vệ, cùng các nhiệt kế hồng ngoại tự động, khẩu trang N95 và hàng tấn sản phẩm khử trùng.

Dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới đã bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 12/2019 sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc.

Theo thống kê sáng 1/2 của Chính phủ Trung Quốc, số người tử vong trong ngày 31/1 là 46 người, nâng tổng số ca tử vong lên 259 trong tổng số 11.791 người nhiễm bệnh trên toàn nước này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)