Trung Quốc tiếp tục miễn trừ thuế với một số loại hàng hóa Mỹ

Trung Quốc sẽ tiếp tục miễn thuế bổ sung đối với một số hàng hóa của Mỹ cho đến tháng 9/2021 sau khi công bố danh sách 65 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ được loại khỏi vòng đáp trả thuế quan thứ hai.
Trung Quốc tiếp tục miễn trừ thuế với một số loại hàng hóa Mỹ ảnh 1Một quầy hàng nhập khẩu trong siêu thị ở Trung Quốc. (Ảnh: VCG)

Ngày 26/2, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc thông báo nước này sẽ tiếp tục miễn thuế bổ sung đối với một số hàng hóa của Mỹ cho đến tháng 9/2021.

Theo hãng tin Reuters của Anh, thông báo của ủy ban trên nêu rõ sau khi gia hạn, lệnh miễn trừ sẽ kéo dài đến ngày 16/9.

Trước đó, tháng 2/2020, Trung Quốc đã công bố danh sách 65 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ được loại khỏi vòng đáp trả thuế quan thứ hai liên quan các biện pháp trong Mục 301 của Mỹ, có hiệu lực từ ngày 28/2/2020-27/2/2021.

[Cán cân thương mại Mỹ-Trung có cải thiện dù căng thẳng vẫn hiện hữu]

Về phía Mỹ, một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden mới đây cho biết Washington không dỡ bỏ những loại thuế thương mại nhằm vào hàng hóa Trung Quốc được áp dụng dưới thời Tổng thống Donald Trump cho đến khi tiến hành "đánh giá và tham vấn kỹ lưỡng" với các đồng minh.

Quan chức này cho biết: "Chúng tôi sẽ duy trì các loại thuế trong khi tiến hành rà soát vì chúng tôi không muốn hành động vội vàng."

Tháng trước, Nhà Trắng cho biết sẽ đánh giá lại tất cả các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Thỏa thuận này đã giúp xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau cuộc chiến thương mại khiến 245.000 người Mỹ mất việc làm (theo ước tính của các chuyên gia Mỹ).

Theo thỏa thuận được ký vào tháng 1/2020, Trung Quốc cam kết chi 200 tỷ USD để mua bổ sung hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ trong vòng 2 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục