Trung Quoc trien khai goi ngan sach quy mo lon ho tro on dinh kinh te hinh anh 1Kiểm tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại ngân hàng ở Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo chính phủ sẽ triển khai gói ngân sách hỗ trợ kinh tế của năm 2022 có giá trị lớn hơn so với của năm 2020 - giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp của Quốc vụ viện, tức Chính phủ Trung Quốc, ngày 29/8, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố: “Để đối phó với những thách thức mới, chúng tôi quyết định triển khai gói chính sách ổn định kinh tế, với quy mô lớn hơn gói hỗ trợ năm 2020.”

Chính phủ Trung Quốc tung ra gói kích thích kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đối mặt với nhiều khó khăn.

[Trung Quốc bổ sung 146 tỷ USD nhằm kích thích kinh tế]

Đó là việc thành phố Thượng Hải thực hiện lệnh phong tỏa trong 2 tháng để phòng COVID-19, làn sóng dừng trả nợ vay mua nhà trong các dự án chưa hoàn thành đang lan rộng, tình trạng hạn hán và nắng nóng khắc nghiệt kéo theo nhiều trung tâm sản xuất đóng cửa và lĩnh vực nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong một phát biểu hồi đầu tháng này, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết số người gặp khó khăn đang gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và các thiên tai gần đây.

Số liệu thống kê được công bố đầu tháng 8/2022 cho thấy giá nhà mới xây đã giảm 11 tháng liên tiếp. Doanh số bất động sản, động lực chính của nền kinh tế, trong tháng Tám đã giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 2 vừa qua chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020.

Giới chuyên gia dự báo nước này khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay.

Chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành một số bước đi để vực dậy nền kinh tế, bao gồm cả biện pháp tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, miễn thuế và tăng khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuần trước, các ngân hàng Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay cơ bản, bao gồm cả các khoản vay thế chấp. Đây là lần thứ hai từ đầu năm đến nay các ngân hàng có động thái này.

Ngoài ra, chính phủ cũng thông báo sẽ cho phép các chính quyền địa phương phát hành thêm trái phiếu./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)