Trung Quốc yêu cầu doanh nghiệp khôi phục hoạt động có trật tự

Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp bên ngoài tỉnh Hồ Bắc khôi phục hoạt động một cách có trật tự, trong khi tiếp tục cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.
Trung Quốc yêu cầu doanh nghiệp khôi phục hoạt động có trật tự ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn:Getty Images)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 6/2, nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp bên ngoài tỉnh Hồ Bắc khôi phục hoạt động một cách có trật tự, trong khi tiếp tục cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Yêu cầu trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Thường vụ Bộ Chính phủ Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì, cho rằng điều này sẽ giúp đảm bảo việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, đồng thời duy trì trật tự kinh tế và xã hội.

Cuộc họp cũng nhấn mạnh việc duy trì những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là tại thủ phủ Vũ Hán, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Cuộc họp cũng nêu bật tầm quan trọng của việc có thêm nhiều biện pháp để tăng số giường bệnh và nhân viên y tế tại Hồ Bắc.

Các doanh nghiệp bên ngoài tỉnh Hồ Bắc được khuyến khích tìm cách giảm mật độ nhân viên tại nơi làm việc, hoặc cho phép nhân viên làm ca để đảm bảo tiến độ sản xuất.

Trong khi đó, các trường học được yêu cầu hoãn học kỳ mới một cách phù hợp. Giới chức đường sắt và hàng không dân dụng cần đề ra các biện pháp để giảm mật độ hành khách trên các phương tiện khi họ trở về sau kỳ nghỉ, cũng như tránh đi lại vào lúc cao điểm để giảm bớt sự lây lan của virus.

Cùng ngày, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã quyết định khen thưởng hai bác sỹ đóng vai trò lớn trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV. Trong đó, bác sỹ Zhang Dingyu là Giám đốc bệnh viện Vũ Hán Jinyintan, một trong những bệnh viện lớn chữa trị các bệnh nhân nhiễm virus. Người thứ hai là nữ bác sỹ Zhang Jixian, 54 tuổi, Trưởng khoa hô hấp của bệnh viện kết hợp Đông-Tây y tại tỉnh Hồ Bắc.

Quyết định khen thưởng nêu rõ bác sỹ Zhang Dingyu không ngại khó khăn và nỗ lực hết mình trong cuộc chiến chống virus, mặc dù bản thân đang phải chống chọi với căn bệnh Xơ cứng teo cơ một bên (ALS), trong khi bác sỹ Zhang Jixian là người đầu tiên chẩn đoán và kiên quyết thông báo dịch bệnh.

Liên quan tình hình dịch bệnh, giới chức y tế Đài Loan (Trung Quốc) ngày 6/2 cho biết số ca nhiễm 2019-nCoV tại hòn đảo này đã tăng lên 16 trường hợp, trong khi những người Đài Loan tới thăm Trung Quốc đại lục, đặc khu hành chính Hong Kong, Macau trong hai tuần qua đang tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Có 5 trường hợp nhiễm mới, bao gồm một cặp vợ chồng trong độ tuổi 50, đã tới Italy qua Hong Kong trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 vừa qua, và một phụ nữ khoảng 40 tuổi tới Macau tháng trước. Hai người còn lại là một người đàn ông trong độ tuổi 40 làm việc tại Vũ Hán vào tháng 12/2019 và một phụ nữ cũng sinh sống tại thành phố tâm dịch này. Cả hai đều đã trở về Đài Loan tuần này.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan tại tỉnh Quảng Đông, nhà chức trách Đài Loan cũng ngừng làm thủ tục nhập cảnh cho cư dân Hong Kong, Macau có biên giới giáp tỉnh này. Ngoài ra, nhà chức trách Đài Loan cũng cấm du khách từ Trung Quốc đại lục đến hòn đảo này. Tình trạng thiếu khẩu trang trầm trọng khiến chính quyền phải giới hạn mỗi người chỉ được mua 2 chiếc khẩu trang trong 7 ngày, đồng thời yêu cầu người dân xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi mua đồ tại hiệu thuốc.

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 6/2 xác nhận có thêm 2 ca nhiễm mới nCoV, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 24 người.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, hai ca nhiễm mới đều là nữ giới, một người 63 tuổi sống tại Shau Kei Wan và một người 65 tuổi sống tại khu Shatin. Hai bệnh nhân này đều là trường hợp nhiễm bệnh tại địa phương, trong thời gian ủ bệnh không đi du lịch ở bên ngoài.

Các chuyên gia cho rằng nếu các trường hợp nhiễm mới tại Hong Kong chưa từng đến Trung Quốc đại lục thì có thể đã xuất hiện thêm một nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ bùng phát trong thời gian tới sẽ gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục