Tu truong hop Vu Dinh Duy den viec bo nhiem 3 can bo o Hai Phong hinh anh 1Lãnh đạo thành phố Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm cho ông Đào Trọng Đức. (Nguồn: Báo Hải Phòng)

Việc bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng trong năm 2016 đã gây nên những bức xúc, hoài nghi trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố.

Đặc biệt, trước sự việc này, Bộ Nội vụ đã có công văn khẳng định việc bổ nhiệm trường hợp ông Đào Trọng Đức từ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ximăng Vicem Hải Phòng giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng là trái quy định.

Lý giải vì sao để xảy ra những việc đáng tiếc, mới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã chính thức có thông cáo báo chí, làm rõ vấn đề. Theo thông cáo, sau Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2015-2020, xuất phát từ nhu cầu thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng chủ trương kiện toàn, sắp xếp đội cán bộ đáp ứng yêu cầu chung.

[Hải Phòng tiếp thu ý kiến của Bộ Nội vụ về việc bổ nhiệm cán bộ]

Thực hiện chủ trương trên, năm 2016, thành phố Hải Phòng đã kiện toàn nhiều chức danh cán bộ lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của thành phố, trong đó có 3 chức danh được kiện toàn từ nguồn cán bộ ở các doanh nghiệp chuyển về.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã căn cứ các quy định của Trung ương và Thành ủy, xem xét kỹ về yêu cầu công tác cán bộ, quá trình công tác, năng lực trình độ, tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ, để thống nhất quyết định về nhân sự.

Kết quả qua các hội nghị của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng: "Ba ông Lê Trung Kiên, Đào Trọng Đức và Hoàng Triệu Hùng đều được 100% các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ bỏ phiếu đồng ý bổ nhiệm vào các chức vụ trên. Giao Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố triển khai thực hiện các bước theo quy định"...

Cụ thể, ông Lê Trung Kiên, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Bạch Đằng-Công ty cổ phần, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016-2021), được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng; ông Đào Trọng Đức, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ximăng Vincem Hải Phòng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng; ông Hoàng Triệu Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng.

Việc bổ nhiệm ba ông Lê Trung Kiên, Đào Trọng Đức và Hoàng Triệu Hùng vào các chức danh này, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng khẳng định trong thông cáo báo chí là đúng các quy định của pháp luật về việc tuyển dụng công chức. Ba ông đều là những cán bộ có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác tại đơn vị.

Tuy nhiên, việc để Bộ Nội vụ có công văn khẳng định việc bổ nhiệm trường hợp ông Đào Trọng Đức từ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xi măng Vicem Hải Phòng giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng là trái quy định, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng cho rằng "Sở Nội vụ có khuyết điểm, chưa kịp thời báo cáo Bộ Nội vụ để xin ý kiến về việc tiếp nhận, xếp lương đối với ba người được bổ nhiệm"...

Thêm một trường hợp cũng đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng chấp thuận, bổ nhiệm trước đó là trường hợp ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).

Ngày 12/12/2014, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng có Quyết định số 2816/QĐ-CT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy giữ chức Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hải Phòng, thời hạn bổ nhiệm 5 năm. Điều mà dư luận đặc biệt quan tâm là trong thời gian điều hành doanh nghiệp, ông Vũ Đình Duy đã gây ra thua lỗ nhiều tỷ đồng nhưng vẫn được lãnh đạo thành phố Hải Phòng chấp thuận...

Việc bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của thành phố Hải Phòng đều phải qua nhiều quy trình nghiêm ngặt nhưng khi sự việc xảy ra, công luận lên tiếng thì Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đưa ra một nguyên nhân "Sở Nội vụ có khuyết điểm, chưa kịp thời báo cáo Bộ Nội vụ để xin ý kiến về việc tiếp nhận, xếp lương đối với 3 người được bổ nhiệm" (!) Lãnh đạo thành phố cần nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện, công bằng, khách quan hơn để công tác quản lý và bổ nhiệm cán bộ không còn những tồn tại nêu trên trong thời gian tới./.
Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)