Tua Sin Chai gong minh trong mua lu, 4 nguoi trong mot nha thiet mang hinh anh 1Sạt lở đất ở Lai Châu. (Nguồn: TTXVN)

Xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người do mưa lũ gây ra. Trận mưa lũ vừa qua đã cướp đi 6 sinh mạng tại xã Tủa Sín Chải, trong đó có một gia đình đã mất đi 4 người thân.

Hiện tại các cấp chính quyền đang nỗ lực giúp người dân di chuyển đến nơi ở mới an toàn.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, vào đêm 24 rạng sáng ngày 25/6 tại bản Tủa Sín Chải, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, mưa lớn đã làm sạt taluy đất, làm 4 người trong hộ gia đình nhà anh Giàng A Bảy thiệt mạng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cấp ủy, chính quyền xã đã huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm. Hiện thi thể của 4 người trong gia đình anh Giàng A Bảy đã được tìm thấy và đưa về gia đình tổ chức an táng.

Theo thống kê ban đầu, trận mưa lũ vừa qua tại xã Tủa Sín Chải đã làm 6 người chết, 2 người mất tích, phá hủy nhiều công trình thủy lợi, đường giao thông liên xã, liên bản; nhiều diện tích hoa màu bị vùi lấp và phá hủy hoàn toàn; sạt lở hàng nghìn mét khối đất đá, làm tê liệt giao thông.

Tuyến đường từ trung tâm huyện vào xã bị chia cắt, con đường duy nhất để có thể tiếp cận xã là băng qua rừng và phải đi bộ hàng giờ đồng hồ.

Ngoài ra, tại xã Tủa Sín Chải còn có bản Háng Lìa với gần 80 hộ dân bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ.

Hiện nay, trên tuyến đường vào bản Háng Lìa. đất đá tiếp tục rơi nên việc tiếp cận, cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

[Cứu trợ khẩn cấp người dân Lai Châu và Hà Giang thiệt hại do mưa lũ]

Để khắc phục hậu quả mưa lũ cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con bản Háng Lìa, cấp ủy, chính quyền xã đã huy động lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm người mất tích; di dời các hộ dân trong điểm nguy cơ sạt lở cao về nơi an toàn.

Anh Mùa A Đại, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ cho biết: Trời vẫn tiếp tục mưa, đất đá vẫn tiếp tục sạt lở, toàn bộ đường từ thị trấn vào xã đã tắc hết nên việc bố trí lực lượng của huyện, của xã xuống hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Xã đang chỉ đạo lực lượng tại chỗ tại bản hỗ trợ tìm kiếm.

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ đang nỗ lực di dời các hộ dân trong vùng nguy cơ sạt lở cao về nơi an toàn, đồng thời mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm giúp người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống./.

Công Tuyên (TTXVN/Vietnam+)