Tuan hanh o nhieu nuoc phan doi bao luc va ung ho nhan dan Phap hinh anh 1Tuần hành tại Bỉ phản đối vụ tấn công, khủng bố tại Pháp. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Trong ngày 11/1, cùng với cuộc tuần hành lịch sử thu hút tới 3,7 triệu người tham gia nhằm lên án chủ nghĩa khủng bố ở Paris, tại nhiều nước trên thế giới cũng đã diễn ra các hoạt động tương tự phản đối bạo lực và ủng hộ nhân dân Pháp sau loạt vụ tấn công làm tổng cộng 17 người thiệt mạng tại nước này.

Dưới khẩu hiệu bằng tiếng Pháp và tiếng Hà Lan "Cùng chống lại thù hận" chiều 11/1, khoảng 20.000 người Bỉ đã tham gia tuần hành tại thủ đô Brussels nhằm bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp.

Tại trung tâm thủ đô Brussels, đoàn người giơ cao biểu ngữ tiếng Pháp "Je Suis Charlie" (Tôi là Charlie) hoặc những tấm ápphích bằng tiếng Anh "Freedom of speech" (Tự do ngôn luận).

Nhiều người cầm theo biểu tượng cái bút và quyển sổ, là những vật dụng bất ly thân của phóng viên. Cuộc tuần hành tại thủ đô Brussels do Tổ chức phóng viên chuyên nghiệp (AJP) tổ chức, quy tụ sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, họa sĩ, phóng viên, công đoàn viên, giới chủ, hiệp hội chống sự bài ngoại và chủ nghĩa chủng tộc, đại diện các đảng phái chính trị của Bỉ và Pháp.

Kết thúc cuộc tuần hành, những người tham gia đã ký kiến nghị thư kêu gọi toàn thế giới xóa bỏ hận thù, tôn trọng quyền tự do ngôn luận và hãy sống khoan dung. Cùng ngày, nhiều cuộc tuần hành ủng hộ tòa soạn báo Charlie Hebdo và nhân dân Pháp cũng diễn ra tại thành phố Gent và Verviers của Bỉ.

Còn tại Canada, 25.000 người đã xuống đường trong cuộc tuần hành tại hai thành phố nói tiếng Pháp Montreal và Quebec để tỏ tình đoàn kết với nước Pháp và tưởng niệm 17 nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố vừa qua.

Đoàn người giương cao cờ Canada, Pháp và tỉnh Quebec, cùng hô vang khẩu hiệu "Tôi là Charlie". Cùng ngày, hoạt động tuần hành cũng diễn ra tại các thành phố Vancouver, Toronto và Ottawa của Canada.

Thủ đô London của nước Anh bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp bằng cách "khoác áo xanh-trắng-đỏ" cho tất cả các danh lam thắng cảnh của thành phố theo màu quốc kỳ Pháp.

Việc "tô màu" nhờ hệ thống đèn rọi cho các địa điểm nổi tiếng ở thủ đô Anh được bắt đầu từ 23:00 (giờ Hà Nội) ngày 11/1, cùng giờ với cuộc tuần hành ở thủ đô Paris nước Pháp, và kéo dài trong 1,5 giờ.
Sau đó tất cả mọi đèn công cộng đều được tắt, thể hiện sự tưởng niệm đối với các nạn nhân xấu số.

Còn tại Paris, ngay trước cuộc tuần hành phản đối chủ nghĩa khủng bố, bộ trưởng Nội vụ các nước châu Âu tham dự đã nhóm họp và ra tuyên bố chung, trong đó kêu gọi tăng cường kiểm soát tại biên giới giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước ngoài khối, cũng như đấy mạnh hợp tác giữa các nhà cung cấp dịch vụ Internet nhằm ngăn chặn những trang mạng quảng bá cho tư tưởng cực đoan.

Ngoài ra, các bộ trưởng Nội vụ cũng chỉ ra sự "cần thiết khẩn cấp" phải thiết lập một hệ thống trao đổi thông tin giữa các sân bay trong khối về việc di chuyển của hành khách./.

(TTXVN/Vietnam+)