Tuan hanh tren the gioi phan doi bao luc va bat binh dang gioi hinh anh 1Hàng nghìn người đã tuần hành tại Mexico City. (Nguồn: vallartadaily)

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều nước phải áp dụng các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch, hàng chục nghìn người trên khắp thế giới đã xuống đường tuần hành nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 để phản đối sự bất bình đẳngbạo lực đối với phụ nữ.

Tại Mexico, hàng nghìn người đã tuần hành tại Mexico City, mang theo các ảnh chụp đề tên những đối tượng bị cáo buộc cưỡng bức, sát hại và quấy rối phụ nữ. Trong số người tham gia tuần hành có những phụ nữ và bé gái từng là nạn nhân. Một cô bé mang tấm biển ghi dòng chữ: “Chúng không giết tôi, nhưng tôi sống trong sợ hãi.”

Tại Argentina, hàng nghìn phụ nữ tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Buenos Aires. Người tuần hành giơ cao những tấm áp phích in dòng chữ: “Chúng tôi muốn được tự do, được sống mà không sợ hãi.”

Tại Honduras, hơn 100 nhà hoạt động mặc trang phục màu tím - biểu tượng cho cuộc đấu tranh của phụ nữ - đã tụ tập bên ngoài Văn phòng Công tố để đòi công lý cho nữ y tá Keyla Martinez, 26 tuổi, tử vong trong khi bị cảnh sát bắt giữ hồi tháng trước.

Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Honduras, trong giai đoạn từ năm 2010-2020 có 4.769 phụ nữ đã bị sát hại tại nước này.

[Những mảng tối bất bình đẳng giới trong đại dịch COVID-19]

Tại Pháp, hàng chục nghìn người đã xuống đường tại nhiều thành phố lớn để kêu gọi cảnh sát hành động mạnh mẽ hơn đối với những tội phạm sát hại phụ nữ. Theo thống kê do Chính phủ Pháp công bố năm 2019, trung bình cứ 3 ngày có một phụ nữ ở nước này bị chồng/bạn trai hoặc chồng/bạn trai cũ sát hại.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng nghìn người tuần hành tại các thành phố Ankara và Istanbul. Nhiều người tham gia tuần hành bày tỏ phẫn nộ sau khi có một video lan truyền trên mạng Internet mới đây ghi hình một phụ nữ bị người chồng cũ đánh đập dã man trước sự chứng kiến của đứa con 5 tuổi tại miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Đám đông giương cao biểu ngữ: “Chúng tôi không sợ hãi, chúng tôi sẽ không im lặng và chúng tôi sẽ không cúi đầu.”

Tại Ukraine, gần 2.000 người biểu tình tại thành phố Kiev kêu gọi chính quyền thông qua Hiệp ước Istanbul về phòng, chống bạo lực gia đình.

Tuan hanh tren the gioi phan doi bao luc va bat binh dang gioi hinh anh 2Tại Tây Ban Nha, nhiều phụ nữ đã xuống đường, giữ khoảng cách an toàn và giương cao những khẩu hiệu ủng hộ bình đẳng giới. (Nguồn: Reuters)

Tại Tây Ban Nha, dù nhà chức trách cấm tụ tập để phòng COVID-19, song hàng chục phụ nữ đã xuống đường, giữ khoảng cách an toàn và giương cao những khẩu hiệu ủng hộ bình đẳng giới. Hàng nghìn người cũng tuần hành tại thành phố Barcelona trong khi vẫn đảm bảo các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu.  

Tại Hy Lạp, hàng trăm phụ nữ đã tập trung tại quảng trường Syntagma ở trung tâm thủ đô Athens để hưởng ứng phong trào #MeToo.

Tại Algeria, hàng trăm người tập trung tại thủ đô Algiers để phản đối tư tưởng lạc hậu chi phối các mối quan hệ gia đình mà nhiều người xem là coi thường phụ nữ. 

Các cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra tại nhiều nước khác như Myanmar, Philippines, Ấn Độ, Pakistan... Số lượng người tuần hành năm nay không nhiều như năm ngoái do các nước áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội để phòng COVID-19. Các cuộc biểu tình diễn ra hòa bình, thể hiện tinh thần thúc đẩy mạnh mẽ quyền của phụ nữ cũng như bình đẳng giới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)