Tuong My thao luan de xuat dung can cu cua Nga de giam sat Afghanistan hinh anh 1Các tay súng Taliban trên đường phố ở Kandahar, Afghanistan, ngày 1/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ Wall Street Journal ngày 28/9 đưa tin Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley, đã thảo luận lời đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin về sử dụng các căn cứ quân sự của Nga ở Trung Á để đối phó với các mối đe dọa khủng bố đang nổi lên ở Afghanistan.

Các quan chức Mỹ cho biết lời đề nghị của Tổng thống Putin được Tướng Milley đưa ra thảo luận trong cuộc gặp với Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov hồi tuần trước.

Việc thảo luận đề xuất này được cho là thực hiện theo yêu cầu của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ.

[Ngoại trưởng Nga: Chưa xem xét vấn đề công nhận quốc tế với Taliban]

Theo Wall Street Journal, ý tưởng bố trí quân nhân Mỹ tại các căn cứ của Nga lần đầu tiên được ông Putin đưa ra vào ngày 16/6 tại Geneva. Các thành viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã yêu cầu ông Milley làm rõ liệu đây có phải là một lời đề nghị hợp pháp hay chỉ đơn giản là một điểm tranh luận.

Kể từ khi rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ đã sử dụng các căn cứ ở khu vực Vịnh Ba Tư để giám sát tình hình tại Afghanistan. Tại hội nghị thượng đỉnh Geneva, ông Putin đã lên tiếng phản đối những nỗ lực của Mỹ nhằm đàm phán về quyền tiếp cận quân sự tại các chính phủ Trung Á, thay vào đó sử dụng các căn cứ quân sự của Nga làm giải pháp thay thế.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không yêu cầu Nga cho phép bố trí lực lượng gần Afghanistan hơn, mặc dù họ sẽ tìm cách hiểu rõ hơn lập trường của Tổng thống Nga.

Cuộc thảo luận của ông Milley với người đồng cấp Nga diễn ra khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đang tham gia một phiên điều trần tại Quốc hội nước này.

Ông Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin dự kiến sẽ phải đối mặt với những câu hỏi khó trong phiên điều trần tại Thượng viện tập trung vào việc Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã kêu gọi ông Milley từ chức, đưa ra lời chỉ trích vì những cáo buộc nhằm vào trong một cuốn sách gần đây của các nhà báo Bob Woodward và Robert Costa.

Cuốn sách có nhan đề "Peril," trích dẫn các nguồn tin, khẳng định ông Milley đã tìm cách hạn chế khả năng quân sự của cựu Tổng thống Donald Trump sau cuộc tấn công vào Đồi Capitol hồi đầu năm./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)