Tuyen an vu sai pham tai Trung tam Y te thanh pho Phan Thiet vao 8/6 hinh anh 1Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Sau hai ngày xét xử sơ thẩm đối với vụ án “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết, chiều 2/6, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã dừng phiên tòa để nghị án.

Theo Hội đồng xét xử, do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên việc nghị án được kéo dài để làm rõ.

Dự kiến ngày 8/6, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận sẽ tuyên án.

Bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử gồm Nguyễn Duy Hiển (sinh năm 1985), nguyên Trưởng phòng Tài chính-Kế toán Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết bị truy tố về tội “Tham ô tài sản."

Các bị cáo bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Nguyễn Quang Thời (sinh năm 1963), nguyên Giám đốc Bệnh viện thành phố Phan Thiết, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết; Nguyễn Trung Hà (sinh năm 1961) nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết; Nguyễn Thị Bích Anh (sinh năm 1960), nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện thành phố Phan Thiết; Ngô Giang Vũ (sinh năm 1970), nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện thành phố Phan Thiết, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết; Trần Thị Thu Thảo (sinh năm 1971), nguyên Kế toán trưởng Bệnh viện thành phố Phan Thiết và Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết được thành lập tháng 5/2017 trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế và Bệnh viện thành phố Phan Thiết.

Từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết (sau là Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết), Hiển đã thực hiện 47 bộ chứng từ nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi nghề, lập khống 13 bộ chứng từ thanh toán ốm đau, thai sản và 19 bộ chứng từ lĩnh lương, thu nhập tăng thêm để chiếm đoạt hơn 6,3 tỉ đồng từ nguồn thu của Trung tâm y tế và ngân sách nhà nước.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Hiển khai thực hiện các hành vi trên là có sự chỉ đạo của bị can Nguyễn Quang Thời và Nguyễn Trung Hà để lấy tiền chi cho một số hoạt động của Trung tâm.

Số tiền Hiển chiếm đoạt được một phần dùng để chi các khoản không có hóa đơn, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra, chi tặng quà các đơn vị, cá nhân có quan hệ công tác...

Tuy nhiên, Hiển không cung cấp được các chứng cứ chứng minh lời khai nên không có cơ sở chấp thuận.

Cơ quan điều tra xác định bị cáo Trần Thị Thu Thảo đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, thiếu kiểm tra, giám sát để Hiển thực hiện hành vi lập khống chứng từ. Trần Thị Thu Thảo còn trực tiếp ký duyệt 70 bộ chứng từ mà Hiển lập khống và chiếm đoạt số tiền hơn 5,1 tỷ đồng.

Ngô Giang Vũ được Giám đốc ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2018, nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc lập chứng từ thanh toán dẫn đến đã ký duyệt chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Nguyễn Duy Hiển lập khống và chiếm đoạt 3,9 tỷ đồng.

Nguyễn Trung Hà, từ tháng 9/2017 đến tháng 6/2018, là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu, chi tại đơn vị và cấp dưới trong thời gian dài, đã trực tiếp ký duyệt chứng từ thanh toán với số tiền mà Hiển lập khống và chiếm đoạt là hơn 1,7 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Bích Anh, từ năm 2013 đến tháng 7/2015 được Nguyễn Quang Thời là Giám đốc ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán, nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc lập chứng từ thanh toán, đã trực tiếp ký duyệt chứng từ thanh toán mà Nguyễn Duy Hiển lập nâng khống và chiếm đoạt với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Nguyễn Quang Thời, từ năm 2013 đến tháng 9/2017, là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu, chi tài chính tại đơn vị, đã trực tiếp ký chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Nguyễn Duy Hiển lập, nâng khống và chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

[Truy tố vụ sai phạm tại Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết]

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Duy Hiển và gia đình nộp khắc phục 386 triệu đồng; Nguyễn Quang Thời nộp khắc phục 900 triệu đồng, Nguyễn Trung Hà nộp khắc phục 1 tỷ đồng, Ngô Giang Vũ nộp khắc phục 1,8 tỷ đồng, Trần Thị Thu Thảo nộp khắc phục 1,35 tỷ đồng và Nguyễn Thị Bích Anh nộp khắc phục 20 triệu đồng.

Tổng số tiền các bị can đã nộp để khắc phục hậu quả là 5,4 tỷ đồng. Còn lại hơn 800 triệu đồng đến nay chưa được khắc phục.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Bệnh viện Phan Thiết (sau là Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết), gây thiệt hại lớn đến tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị, cần xử nghiêm bằng pháp luật hình sự nhằm răn đe, giáo dục và ngăn ngừa tội phạm chung.

Hội đồng xét xử cũng xác định các bị cáo trong vụ án đều là những người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, tích cực khắc phục hậu quả thiệt hại; có nhiều thành tích trong công tác… Đây là những tình tiết giảm nhẹ quan trọng để xem xét quyết định hình phạt./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)