Tuyen phat bi cao Hiep “khung” 8 nam 6 thang tu vi sai pham phong chay hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng 1/12, Tòa án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “khùng”, sinh năm 1947, ở tại Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) mức án 8 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.”

Bị cáo Hiệp bị buộc tội đã vi phạm quy định, gây ra vụ cháy nhà trọ cạnh Bệnh viện Nhi, Hà Nội, cách đây hơn 4 năm, làm chết 2 người và gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho nhiều hộ dân sống xung quanh.

Theo cáo trạng, bị cáo Hiệp kinh doanh nhà trọ tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội).

Quá trình kinh doanh, bị cáo tự ý cải tạo, cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn, trần và vách ngăn phòng bằng các vật liệu dễ cháy (gỗ dán, tôn xốp) không có thiết kế đảm bảo yêu cầu về phòng cháy.

Các nhà trọ của bị cáo Hiệp không đảm bảo có ít nhất 2 lối thoát nạn ở mỗi tầng; cầu thang sắt để lên xuống trong nhà cũng không đạt chuẩn; không có thiết kế hệ thống điện theo quy định, tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị bình chữa cháy… dẫn đến khi xảy ra vụ cháy vào chiều 17/9/2018 tại khu nhà trọ đã làm chết 2 người và thiệt hại nhiều tài sản của các hộ dân xung quanh.

Hội đồng xét xử nhận định, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Hiệp và luật sư bào chữa đồng quan điểm không nhận tội, không đồng ý với biên bản khám nghiệm hiện trường của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an. 

Cụ thể, bị cáo Hiệp cho rằng vụ cháy không xuất phát từ nhà trọ của bị cáo, đồng thời nguyên nhân vụ cháy cũng không phải là do chập điện.

Hội đồng xét xử cho rằng, các biên bản khám nghiệm là đủ cơ sở khách quan. Biên bản khám nghiệm hiện trường xác định điểm xuất phát cháy là tại tầng 2 nhà trọ Hiệp 6, nguyên nhân là chập điện, sau đó cháy lan ra xung quanh.

[Hà Nội: Đề nghị tuyên phạt bị cáo Hiệp “khùng” từ 9-10 năm tù]

Kết quả khám nghiệm phù hợp với tình trạng nhà trọ từ sơ đồ điện, nơi đặt các vật dễ cháy...

Về nguyên nhân dẫn đến chập điện, Tòa cấp sơ thẩm cho biết cơ quan chuyên môn không có căn cứ xác định.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xét bị cáo Hiệp có nhân thân xấu, vi phạm pháp luật nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với hành vi phạm tội liên quan đến phòng cháy, chữa cháy, bị cáo đã được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo, nhưng bị cáo không thực hiện…

Vì vậy, Tòa cho rằng cần có hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo với xã hội một thời gian, nhất là trong thời điểm hiện nay việc vi phạm về phòng cháy, chữa cháy xảy ra trên nhiều địa bàn, bàn gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Việc xử lý nghiêm những hành vi này có tác dụng cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Hiệp phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng cho các bị hại trong vụ cháy./.

 
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)