Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vượt mức 50%

Theo cuộc thăm dò, khoảng 52% số người được hỏi ủng hộ Thủ tướng Kishida, tăng 4% so với tháng trước, qua đó dấy lên đồn đoán về khả năng ông Kishida giải tán Hạ viện và tổ chức bầu cử trước thời hạn.
Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vượt mức 50% ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả thăm dò dư luận do báo Nikkei công bố cuối tuần qua cho thấy tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vượt mức 50% lần đầu tiên trong 8 tháng qua.

Kết quả này làm gia tăng đồn đoán về khả năng ông Kishida sẽ kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Theo cuộc thăm dò trên, khoảng 52% số người được hỏi ủng hộ Thủ tướng Kishida, tăng 4% so với tháng trước.

Trong khi đó, hai cuộc thăm dò khác cũng cho thấy kết quả tích cực về tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm.

Cụ thể, cuộc thăm dò do hãng tin Kyodo thực hiện cho kết quả 46,6% người được hỏi ủng hộ Thủ tướng Kishida, tăng 8,3% so với tháng trước, trong khi cuộc thăm dò của JNN cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Kishida tăng 2,9%, lên mức 47,2%.

Trước đó, truyền thông đã đồn đoán về khả năng Thủ tướng Kishida giải tán Hạ viện nếu Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra thuận lợi, giúp ông Kishida có thêm một ưu thế cho bầu cử.

Giáo sư Mieko Nakabayashi thuộc Đại học Waseda của Nhật Bản nhận định thời điểm sắp tới là cơ hội tốt nhất để Thủ tướng Kishida kêu gọi bầu cử Hạ viện trước khi diễn ra cuộc bầu cử chức Chủ tịch LDP vào tháng 9/2024.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ ngày 23/4, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đã giành 4 trong tổng số 5 ghế được bầu lại, tăng 1 ghế so với trước khi bầu cử.

Cụ thể, LDP đã giành 3 ghế tại Hạ viện tại các khu vực bầu cử 1 ghế ở các tỉnh Chiba và Yamaguchi và 1 ghế tại Thượng viện tỉnh Oita.

[Đảng cầm quyền Nhật Bản giành thắng lợi trong bầu cử Quốc hội giữa kỳ]

Phát biểu sau chiến thắng áp đảo của đảng cầm quyền, Tổng Thư ký LDP Toshimitsu Motegi khẳng định kết quả này cho thấy các cử tri tạm thời đánh giá tích cực đối với chính quyền của Thủ tướng Kishida.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) Nobuyuki Baba nhấn mạnh kết quả này sẽ giúp tăng cường sự hiện diện của đảng đối lập này ở khu vực Kansai và các khu vực khác trên toàn quốc.

Theo giới phân tích, với việc LDP giành thắng lợi áp đảo trong các cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ, Thủ tướng Kishida đang đứng trước cơ hội rất lớn để giải tán Hạ viện và tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Vì vậy, không loại trừ khả năng Thủ tướng Kishida sẽ giải tán Hạ viện sau khi kỳ họp thường niên hiện nay của Quốc hội kết thúc vào giữa tháng Sáu tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục