Ty le ung ho Thu tuong Nhat Ban Suga Yoshihide giam hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Nguồn: Reuters)

Theo cuộc thăm dò do nhật báo Nikkei thực hiện vào cuối tuần qua, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã giảm 5% xuống 58%, trong bối cảnh có nhiều người không hài lòng về biện pháp ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của ông.

Nhiều người phản đối sự chần chừ của lãnh đạo Nhật Bản trong việc đình chỉ chương trình kích cầu du lịch nội địa, trong bối cảnh số ca nhiễm mới không ngừng tăng.

Trong cuộc thăm dò được tiến hành vào tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Suga đã nhận được 63% sự ủng hộ.

Nhật báo Nikkei đã tiến hành thăm dò với 993 người, trong đó tỷ lệ những người không tán thành các biện pháp chống COVID-19 đã tăng 13% lên 48%, trong khi những người đánh giá chính phủ đã làm tốt công tác ứng phó là 44%.

[Thủ tướng Nhật Bản khẳng định chưa cần ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp]

Ước tính có 61% người đã nhất trí với quyết định của chính phủ về tạm dừng một phần chiến dịch kích cầu du lịch, trong khi 25% người tin rằng chính phủ cần nỗ lực hơn.

Mặc dù tránh được số ca mắc COVID-19 cao như đang xảy ra tại châu Âu và Mỹ, song tỷ lệ mắc bệnh tại nước này đang tăng do Nhật Bản bước vào mùa lạnh với số ca nhiễm mới trong ngày tăng lên mức cao nhất trong những tuần qua.

Theo đài truyền hình NHK, số ca nhiễm mới hàng ngày đã tăng lên mức cao nhất là 2.684 ca vào ngày 28/11. 

Thời gian qua, Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế đang chịu tác động mạnh của dịch COVID-19, thông qua chương trình tài trợ du lịch trong nước.

Do số ca nhiễm mới không ngừng tăng, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thu hẹp quy mô chiến dịch kích cầu vào tuần trước, khi đưa hai thành phố Osaka và Sapporo ra khỏi danh sách các địa điểm được nhận tài trợ.

Tuy nhiên, chương trình vẫn được duy trì tại thủ đô Tokyo, nơi có số ca mắc COVID-19 cao nhất trên cả nước.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm này, Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng 144.653 ca nhiễm và 2.106 ca tử vong do COVID-19./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)