Ty phu giau nhat chau A thau tom khach san bieu tuong cua New York hinh anh 1Mandarin Oriental New York. (Nguồn: CNN)

Tỷ phú giàu nhất châu Á, Mukesh Ambani, đã sở hữu cổ phần kiểm soát tại Mandarin Oriental New York, một khách sạn 5 sao ở khu trung tâm Manhattan thuộc thành phố New York (Mỹ) với giá hơn 98 triệu USD.

Trước đó, ngày 8/1, tập đoàn Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani đã thông báo về thương vụ mua lại công ty mẹ của khách sạn Mandarin Oriental New York. Công ty này có trụ sở tại Quần đảo Cayman do tập đoàn Đầu tư Dubai sở hữu cổ phần kiểm soát.

Thương vụ trên dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng Ba năm nay. Reliance cho biết họ sẽ có kế hoạch mua lại số cổ phần còn lại dựa trên mức định giá tương tự nếu các chủ sở hữu khác của khách sạn lựa chọn bán cổ phần của họ.

Tập đoàn Đầu tư Dubai đã tiếp quản Mandarin Oriental New York vào năm 2015. Theo báo cáo thường niên mới nhất, tính đến tháng 3/2021, tập đoàn khách sạn Mandarin Oriental vẫn sở hữu 25% cổ phần của khách sạn trên.

[Tỷ phú Ấn Độ gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD của thế giới]

Giống như hầu hết các đối thủ khác trong ngành kinh doanh khách sạn, Mandarin Oriental New York bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Reliance cho biết, khách sạn này chỉ thu về 15 triệu USD trong cả năm 2020, so với các mức tương ứng 115 triệu USD và 113 triệu USD đạt được trong năm 2018 và 2019.

Tập đoàn Reliance của ông Ambani được biết đến nhiều hơn với các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, bán lẻ và công nghệ, nhưng họ đang tìm cách mở rộng “dấu chân” sang lĩnh vực tiêu dùng và khách sạn, nhưng hiện mới phát triển các dự án bất động sản hạng sang ở Ấn Độ, Vương quốc Anh và các nơi khác.

Reliance hiện có cổ phần trong Oberoi Hotels, một chuỗi khu nghỉ dưỡng năm sao trên khắp Ấn Độ và sáu quốc gia khác, cũng như Stoke Park, một tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí nổi tiếng của Anh.

Ông Ambani đã thực hiện nhiều thỏa thuận mua bán trong suốt đại dịch, huy động hàng chục tỷ USD để theo đuổi mục tiêu phát triển Reliance thành “gã khổng lồ” công nghệ toàn cầu. Tài sản cá nhân của ông cũng tăng vọt trong những tháng gần đây lên gần 93 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu nhất Ấn Độ và người giàu thứ 11 trên thế giới./.

Minh Tran (TTXVN/Vietnam+)