10 người giàu nhất thế giới bỏ túi hàng trăm tỷ USD nhờ chứng khoán

Theo thống kê của Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới đã “phình” thêm hơn 402 tỷ USD trong năm nay., trong đó đứng đầu là tỷ phú Elon Musk.
10 người giàu nhất thế giới bỏ túi hàng trăm tỷ USD nhờ chứng khoán ảnh 1Elon Musk. (Ảnh: Reuters)

Bảng Chỉ số Tỷ phú Bloomberg mới nhất cho hay 10 người giàu nhất thế giới trong năm 2021 đều sở hữu khối tài sản giá trị hơn 100 tỷ USD, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán.

Trong số này, giá trị tài sản của tỷ phú Bill Gates của Microsoft lần đầu tiên đạt mốc trên vào năm 1999, còn khối tài sản của tỷ phú Jeff Bezos của Amazon cán mốc 100 tỷ USD vào năm 2017. Phần lớn những cái tên khác đều mới tham gia vào câu lạc bộ trăm tỷ USD.

Theo thống kê của Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới đã “phình” thêm hơn 402 tỷ USD trong năm nay. Đối với hầu hết những người giàu nhất thế giới, phần lớn giá trị tài sản ròng của họ đến từ chứng khoán và lợi nhuận họ có được đa phần nhờ sự “bùng nổ” của thị trường.

Khi năm 2021 sắp kết thúc, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đang trên đà tăng năm thứ ba liên tiếp với lợi nhuận hàng năm đáng kinh ngạc, chủ yếu nhận được lực đẩy từ các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ có quy mô khổng lồ. Trong số các chỉ số chính của Phố Wall, S&P 500 đang hướng tới chuỗi ba năm tăng mạnh nhất kể từ năm 1999 tới nay.

Đứng dầu danh sách do Bloomberg tổng hợp là ông Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla và cũng là người giàu nhất thế giới trong năm nay. Dù thấp hơn mức tăng 140 tỷ USD của năm 2020, khối tài sản của ông Elon Musk vẫn tăng thêm 121 tỷ USD trong năm 2021 lên 277 tỷ USD.

Mức tăng này chủ yếu nhờ sự phát triển nhanh chóng của hãng sản xuất ôtô điện Tesla khi cổ phiếu của hãng đã tăng tới 60% trong năm nay và Tesla đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD lần đầu tiên vào tháng 10/2021.

[Elon Musk là người đầu tiên trên thế giới có tài sản vượt 300 tỷ USD]

Đứng thứ hai trong danh sách 10 người giàu nhất hành tinh là ông Jeff Bezos, cựu CEO của đại gia thương mại điện tử Amazon. Dù tài sản của ông không tăng thêm nhiều như CEO Tesla Elon Musk, cựu tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn “bỏ túi” thêm 5 tỷ USD trong năm 2021 và đưa tổng khối tài sản ròng của ông lên 195 tỷ USD.

10 người giàu nhất thế giới bỏ túi hàng trăm tỷ USD nhờ chứng khoán ảnh 2CEO của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos. (Ảnh: AFP/TTXVN)

CEO của Tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, ông Bernard Arnault, đã ghi nhận khối tài sản của mình tăng thêm 61 tỷ USD và đạt 176 tỷ USD trong năm 2021. Vị CEO 72 tuổi này đang nắm giữ danh hiệu người giàu nhất châu Âu.

Mặc dù đã từ thiện hàng chục tỷ USD trong những thập niên gần đây, khối tài sản của tỷ phú Bill Gates vẫn tiếp tục tăng lên, một phần nhờ vào hiệu quả hoạt động của cổ phiếu Microsoft, công ty do ông đồng sáng lập và vẫn sở hữu khoảng 1% cổ phần. Trong năm 2021, tổng tài sản của ông ở mức 139 tỷ USD, tăng 7 tỷ USD so với năm trước.

Cũng theo danh sách, các nhà đồng sáng lập Google, ông Larry Page và Sergey Brin, đã lần lượt thêm hơn 47 tỷ USD và trên 45 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của họ.

CEO Facebook Mark Zuckerberg đã kiếm được 24,3 tỷ USD trong năm qua, nâng tổng giá trị tài sản của ông lên 128 tỷ USD. Song khối tài sản của ông đã giảm phần nào do cổ phiếu Facebook đi xuống khoảng 9% kể từ khi một nguồn tin làm rò rỉ các tài liệu gây thiệt hại lớn cho công ty vào mùa Thu năm nay.

Danh sách cũng cho thấy cựu CEO Microsoft Steve Ballmer đã kiếm được hơn 41 tỷ USD vào năm 2021 và tỷ phú - nhà đầu tư hàng đầu Warren Buffett có thêm trên 21 tỷ USD. Ông Larry Ellison, chủ tịch điều hành của công ty công nghệ Oracle, cũng ghi nhận khối tài sản tăng thêm gần 29 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục