UAE-Saudi Arabia thao luan hop tac quan su sau de xuat cua Houthi hinh anh 1Các cuộc không kích của liên quân giảm sau khi Houthi đề nghị đình chiến. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các quan chức cấp cao của Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - 2 nước chủ chốt trong liên minh quân sự chống phiến quân Houthi tại Yemen - đã thảo luận việc hợp tác quân sự sau khi Riyadh phản hồi tích cực đối với đề xuất ngừng bắn từ nhóm phiến quân này.

Hãng thông tấn nhà nước WAM của UAE đưa tin Thứ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Hoàng tử Khalid bin Salman đã gặp Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan tại thủ đô của UAE ngày 6/10, thảo luận việc phối hợp và hành động chung trong các vấn đề quân sự và quốc phòng.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận các thách thức mà vùng Vịnh đang đối mặt và ảnh hưởng của những thách thức đó đối với an ninh khu vực.

Tuần trước, đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Hoàng tử Khalid cho biết Saudi Arabia "nhận định tích cực" về đề xuất ngừng bắn do phiến quân Houthi tại Yemen đưa ra tháng trước và hy vọng đề xuất này sẽ "được thực thi hiệu quả."

Hôm 21/9 vừa qua, phiến quân Houthi đã đưa ra đề xuất ngừng bắn, theo đó nhóm này sẽ tạm dừng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu ở Saudi Arabia.

Đây được cho là một động thái thiện chí của Houthi nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh toàn diện.

Đề nghị của Houthi được đưa ra một tuần sau cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào cơ sở sản xuất dầu mỏ lớn nhất thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Aramco của Saudi Arabia khiến sản lượng dầu của nước này bị giảm sút một nửa.

Houthi đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công này, song Riyadh cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công. Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab chống phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với hơn 24 triệu người cần được viện trợ khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)